Australia ket an cac doi tuong phong hoa thanh duong o Melbourne hinh anh 1Các đối tượng phóng hỏa thánh đường ở Australia. (Nguồn: AAP)

Ngày 24/7, một thẩm phán Australia đã tuyên án 22 năm tù giam đối với hai đối tượng có hành vi phóng hỏa một thánh đường tại Melbourne trong một âm mưu tấn công khủng bố cộng đồng Hồi giáo dòng Shiite.

Ngoài ra, một đối tượng khác cũng bị tuyên 16 năm tù giam vì hành vi tương tự.

Các đối tượng trên gồm Ahmed Mohamed, 26 tuổi, Abdullah Chaarani, 28 tuổi, và Hatim Moukhaiber, 31 tuổi, đã phóng hỏa Trung tâm Hồi giáo Imam Ali ở Melbourne hồi tháng 12/2016 ngay trong đêm trước khi vẽ bức hình của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trên một trong những bức tường của tòa nhà.

Trước đó, hồi tháng 5 vừa qua, các đối tượng này đã bị buộc tội liên quan tới khủng bố sau khi ban hội thẩm xác định các hành vi phạm tội xuất phát từ tư tưởng cực đoan Hồi giáo dòng Sunni do IS tiêm nhiễm.

[IS nhận tiến hành vụ đánh bom liều chết vào tín đồ Hồi giáo Shiite]

Riêng hai đối tượng Mohamed và Chaarani còn bị kết án vì lên kế hoạch tấn công khủng bố vào dịp Giáng sinh 2016 ở Melbourne.

Thẩm phán Andrew Tinney cho biết những đối tượng này đã bị "sự thù hận" kích động. Ông nhấn mạnh mục đích của những đối tượng này là nhằm đe dọa và khủng bố những người Hồi giáo dòng Shiite.

Kể từ năm 2014, Australia đã được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ do các vụ tấn công liên quan đến các tay súng thánh chiến trở về quê nhà sau khi tham chiến ở Trung Đông hoặc những phần tử ủng hộ chúng.

Việc liên tục triệt phá các âm mưu tấn công khủng bố đã thúc đẩy Chính phủ liên bang Australia tìm kiếm các giải pháp mạnh hơn nhằm từ chối tiếp nhận lại những công dân Australia bị cáo buộc liên quan đến khủng bố trở về nước trong vòng 2 năm./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)