Đối tượng Sevdet Besim. (Nguồn: abc.net.au)

Ngày 5/9, một Tòa án tối cao bang Victoria ở Australia đã kết án 10 năm tù giam đối bị can Sevdet Besim vì tội âm mưu tiến hành tấn công khủng bố vào ngày kỷ niệm Anzac năm 2015.

Sevdet Besim, 19 tuổi, bị kết án với tội danh “chuẩn bị hay lên kế hoạch cho một hành động khủng bố” dự định tiến hành ở thành phố Melbourne thuộc bang Victoria vào Ngày Anzac, ngày tưởng niệm các binh sỹ Australia đã ngã xuống trong các cuộc chiến tranh.

Trong các phiên tranh tụng, tòa đã được nghe Besim thảo luận về âm mưu thực hiện tấn công khủng bố ở Australia trong thông điệp được mã hóa với một cậu bé người Anh.

Cậu bé này khi đó mới 14 tuổi, từng lên kế hoạch tấn công khủng bố ở miền Bắc nước Anh và đã bị kết án tù 5 năm vào tháng 10/2015.

Besim, bị bắt 1 tuần trước Ngày Anzac năm 2015, cũng có mối liên hệ với Numan Haider, kẻ đã bị lực lượng chống khủng bố bắn chết ở Melbourne năm 2014 sau khi Haider dùng dao đâm hai cảnh sát. Ngoài ra, thiếu niên này còn có kế hoạch sang Trung Đông, gia nhập tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng./.