Máy bay chiến đấu F/A-18F rời căn cứ của Australia tại Trung Đông tham gia chiến dịch không kích IS tại Iraq ngày 5/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 25/11, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull cho biết Australia đang “theo dõi sát sao” sự an toàn của lực lượng không quân nước này sau khi một ​máy bay chiến đấu của Nga bị 2 máy bay F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ gần biên giới Syria.

Ông Turnbull khẳng định đây là vấn đề lớn nhưng tất cả các bên cần kiềm chế để tiến hành điều tra một cách kỹ lưỡng, nhất là khi Lực lượng liên quân (do Mỹ đứng đầu) và Nga đã ký một bản ghi nhớ về những chiến dịch nhằm tiêu diệt Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria và Iraq.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Julie Bishop cũng khẳng định một cuộc điều tra về “thảm họa này” là rất quan trọng vì hiện tại có nhiều quan điểm khác nhau nên “chúng cần được phân tích rõ ràng, chính xác về những thực tế đã xảy ra.”

Trước đó, ngày 24/11, quân đội Th​ổ Nhĩ Kỳ thừa nhận đã bắn hạ một máy bay chiến đấu của Nga vì cho rằng chiếc máy bay vi phạm không phận nước này sau khi đưa ra 10 lời cảnh báo trong vòng 5 phút.

Thổ Nhĩ Kỳ hiện là thành viên của NATO nhưng không tham gia chiến dịch không kích IS./.