Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull tại Vientiane, Lào ngày 6/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Australia dẫn tuyên bố của Thủ tướng nước này Malcolm Turnbull khẳng định mọi quốc gia trong khu vực đều có quyền lợi trong việc giải quyết hòa bình các tranh chấp lãnh thổ ở khu vực Đông Á và Biển Đông.

Theo hãng tin ABC, ông Turnbull đưa ra tuyên bố trên tại Hội nghị cấp cao Đông Á diễn ra ngày 8/9 ở thủ đô Vientiane của Lào. Hai vấn đề tranh chấp lãnh thổ ở Đông Á và Biển Đông đã gần như phủ sóng toàn bộ chương trình hội nghị.

Về vấn đề Đông Á, ông Turnbull cho rằng môi trường an ninh khu vực này ngày càng nghiêm trọng.

Nhà lãnh đạo Australia nhấn mạnh: “Trong 40 năm qua, khu vực Đông Á tương đối hòa bình và hài hòa so với phần còn lại của thế giới. Đó là nền tảng thiết yếu để duy trì hòa bình, ổn định và thúc đẩy sự thịnh vượng trong khu vực.”

Về vấn đề Biển Đông, ông Turnbull cho rằng phán quyết của Tòa Trọng tài ở La Hay (Hà Lan) hôm 12/7 vừa qua là một thực tế và cần phải được tôn trọng. Phán quyết này đã bác bỏ các yêu sách của Trung Quốc về “quyền lịch sử” và “đường 9 đoạn” ở Biển Đông.

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường bên lề Hội nghị cấp cao Đông Á, ông Turnbull cho biết Australia hoan nghênh tiến bộ mà Trung Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã đạt được trong các cuộc tham vấn và đối thoại giữa các bên về vấn đề Biển Đông, đồng thời hy vọng các bên liên quan có thể sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), giải quyết những tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, cũng như duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực./.