Một cảnh sát bị thương trong vụ đánh bom ở Indonesia. (Nguồn: EPA)

Ngày 23/1, Bộ trưởng Tư pháp Australia Michael Keenan cho biết nước này đang nỗ lực kêu gọi hợp tác trong khu vực để chống lại "mối đe dọa" của chủ nghĩa cực đoan bạo lực, vấn đề mà khu vực sẽ phải đối mặt trong một thời gian dài.

Phát biểu tại Bangkok trong chuyến thăm Thái Lan để thảo luận các vấn đề an ninh, ông Keenan nói: "Khu vực này cũng gặp phải những mối đe dọa như toàn cầu. Có một tổ chức ác độc đã có chỗ đứng ở Trung Đông, IS, và chúng tiếp tục 'xuất khẩu' khủng bố trên toàn cầu."

Bộ trưởng Tư pháp Keenan, người cũng là Bộ trưởng Chống khủng bố, tuyên bố Australia sẵn sàng chia sẻ chuyên môn với các chính quyền trong khu vực.

Ông Keenan nêu rõ: "Nếu chúng ta có thể làm cho những mối quan hệ bền chặt hơn thì nên làm vậy, vì mối đe dọa này sẽ còn bám lấy chúng ta trong một thời gian nữa và chúng ta càng phối hợp chặt chẽ bao nhiêu để giải quyết nó thì sẽ càng an toàn hơn cho người dân."

Vụ tấn công đẫm máu hôm 14/1 ở Jakarta (Indonesia) làm 8 người thiệt mạng và vụ đánh bom tại Bangkok (Thái Lan) hồi tháng 8/2015 cướp đi sinh mạng của 20 người, là hồi chuông cảnh báo khu vực cần nỗ lực hợp tác chống khủng bố./.