Chính phủ Australia ngày 11/9 đã kêu gọi Iran đối xử nhân đạo với 3 công dân người Australia đang bị giam giữ tại Iran, trong đó có một phụ nữ song tịch Australia-Anh và hai vợ chồng người Australia đang thực chuyến du lịch tới Anh bằng đường bộ.

Ngoại trưởng Australia Marise Payne cho biết, bà đã trao đổi về vụ việc này nhiều lần với người đồng cấp Iran Javad Zarif, đồng thời khẳng định chính phủ Australia đã đang nỗ lực để đảm bảo các công dân bị bắt giữ được đối xử công bằng, nhân văn và phù hợp với chuẩn mực quốc tế.

[Xác định danh tính hai công dân Australia bị bắt giữ tại Iran]

Thông tin về vụ bắt giữ được tung ra sau khi Australia thông báo sẽ tham gia lực lượng do Mỹ dẫn đầu để bảo vệ tàu biển quả eo biển Hormuz trong bối cảnh quan hệ Mỹ với Iran đang leo thang căng thẳng.

Báo The Times của Anh dẫn lời của một trong ba công dân Australia nói rằng việc họ bị Iran bắt giữ là một phần trong kế hoạch trao đổi tù nhân.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Payne bác bỏ phán đoán trên và khẳng định không có lý do gì để tin rằng vụ chính quyền Iran bắt giữ 3 công dân Australia có liên quan tới động cơ chính trị.

Trước đó, năm 2016, Teheran cũng bắt giam một phụ nữ quốc tịch Anh gốc Iran với cáo buộc tiến hành lật đổ nhà nước Iran. Vụ việc này đã làm quan hệ giữa Teheran và London trở nên căng thẳng.

Hồi đầu tuần, Chính phủ Australia đã phát đi khuyến cáo kêu gọi công dân nước này cân nhắc lại nhu cầu du lịch Iran, đồng thời tránh đến những nơi giáp biên giới với Iran và Afghanistan./.

Thanh Hải (TTXVN/Vietnam+)