Lực lượng chức năng làm việc tại hiện trường vụ rơi máy bay. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 14/7, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc xem xét thành lập tòa án hình sự để điều tra và đưa ra xét xử những người chịu trách nhiệm trong vụ máy bay mang số hiệu MH17 của hãng ​hàng không Malaysia Airlines rơi ở Ukraine năm ngoái.

Trong thông cáo báo chí đưa ra đúng ba ngày trước dịp tưởng niệm 1 năm xảy ra thảm họa này, bà Bishop đã đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tiến hành một cuộc điều tra hình sự độc lập về vụ rơi máy bay khiến 298 người thiệt mạng hôm 17/7/2014.

Theo thông cáo, Australia​ ​​​và các đối tác đang tiến hành điều tra độc lập về thảm họa này gồm Ukraine, Malaysia, Bỉ và Hà Lan, cùng kêu gọi Hội đồng Bảo an thành lập một tòa án hình sự quốc tế để buộc trách nhiệm hình sự đối với những người liên quan gây ra thảm họa này.

Ngoại trưởng Bishop cũng khẳng định thông tin về một cuộc điều tra đầy đủ sẽ truyền tải một thông điệp mạnh mẽ rằng thế giới sẽ không khoan dung cho những ai phá hoại hòa bình quốc tế.

Máy bay Boeing 777-200ER của Malaysia Airlines đang trên đường từ Amsterdam (Hà Lan) tới Kuala Lumpur (Malaysia) thì bị rơi gần vùng chiến sự ở miền Đông Ukraine, khiến toàn bộ 298 người trên máy bay thiệt mạng, trong đó có 27 người Australia.

Australia dự kiến tổ chức các buổi tưởng niệm một năm ngày xảy ra thảm họa hàng không này vào ngày 17/7 tới./.