Australia khoi kien Volkswagen ve hanh vi gian lan khi thai hinh anh 1Logo của hãng Volkswagen tại cửa hàng ở Seoul ngày 30/9/2015. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Ngày 1/9, Ủy ban Giám sát Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia (ACCC) đã khởi kiện hãng xe hơi Volkswagen của Đức về hành vi gian lận khí thải quy mô lớn tại nước này.

Theo ACCC, trong khoảng thời gian từ năm 2011-2015, Volkswagen và công ty con tại Australia đã thực hiện các hành vi lừa dối dư luận liên quan đến các tuyên bố về lượng khí thải đạt chuẩn của các xe chạy bằng động cơ diesel.

Người phát ngôn của ACCC xác nhận cơ quan này đang theo đuổi mức phạt lên tới hàng triệu AUD cho các tuyên bố sai lệch trên.

ACCC đã cáo buộc Volkswagen có nhiều hành vi vi phạm luật tiêu dùng Australia, với mỗi vi phạm có thể dẫn tới mức phạt là 1,1 triệu ​đôla Australia (khoảng 830.000 USD) nếu cơ quan này thắng kiện.

Chủ tịch ACCC Rod Sims nêu rõ cơ quan này cáo buộc Volkswagen vi phạm luật tiêu dùng Australia khi che đậy việc cài phần mềm dùng để vượt qua các cuộc kiểm tra về khí thải và khiến người tiêu dùng hiểu lầm rằng xe của hãng này đã đáp ứng các tiêu chuẩn cũng như các mức khí thải trong quá trình vận hành.

Trong đơn kiện gửi lên Tòa án Liên bang, ACCC ước tính có hơn 57.000 chiếc xe được bán tại Australia trong suốt 5 năm qua đã không hoạt động như Volkswagen quảng cáo.

Hãng sản xuất ôtô lớn nhất của Đức đã lâm vào cuộc khủng hoảng trầm trọng nhất kể từ khi hãng này ra đời, do bị phát hiện cài phần mềm gian lận khí thải cho hơn 11 triệu xe ôtô động cơ diesel trên toàn thế giới, ước tính riêng tại Mỹ có khoảng 600.000 xe.

Hãng này thừa nhận nhiều dòng xe chạy bằng động cơ diesel như Volkswagen, Audi và Porsche được quảng cáo là thân thiện với môi trường đã được bí mật lắp các thiết bị gian lận để che giấu mức khí thải gây ô nhiễm môi trường cao hơn quy định.

Ước tính, VW sẽ phải tốn tới hàng chục tỷ USD chi cho các khoản phạt và bồi thường tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Cuối tháng Sáu vừa qua, Volkswagen đã đồng ý trả 15,3 tỷ USD để dàn xếp các vụ kiện tụng dân sự tại Mỹ liên quan tới hành vi gian lận khí thải đối với dòng xe động cơ diesel dung tích 2.0 lít./.

(TTXVN/Vietnam+)