Tàu HMAS Arunta của Australia. (Nguồn: Reuters)

Reuters đưa tin, ngày 29/10, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne thông báo vào tuần tới, hai tàu chiến của nước này sẽ tập trận chung với hải quân Trung Quốc trên Biển Đông.

Thông báo này được đưa ra vài ngày sau sự kiện tàu chiến hải quân USS Lassen của Mỹ tiến sát một đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng ở Biển Đông khiến Bắc Kinh tức giận.

Trong một thông cáo, bà Payne cho biết 2 tàu HMAS Arunta và HMAS Stuart sẽ tới căn cứ Trạm Giang thuộc tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc, trước khi tiến hành cuộc tập trận chung vào đầu tuần tới.

Bà lưu ý: "Hải quân Hoàng gia Australia lâu nay vẫn hợp tác với các lực lượng hải quân trong khu vực, thực hiện các chuyến thăm cảng định kỳ và tập trận chung với các nước, trong đó có Trung Quốc. Sẽ không có chuyện thay đổi hay trì hoãn kế hoạch của các tàu HMAS Arunta và HMAS Stuart vì hoạt động của Mỹ trên Biển Đông hôm 27/10 vừa qua."

Tuy nhiên, thông cáo không cho biết vị trí chính xác của cuộc tập trận sắp tới, trong khi giới truyền thông Australia đưa tin nội dung tập trận sẽ bao gồm khoa mục bắn đạn thật.

Trước đó có thông tin nói rằng Australia đã quyết định hoãn cuộc tập trận hải quân chung với Trung Quốc cho tới khi Mỹ hoàn tất đợt tuần tra khu vực 12 hải lý quanh các bãi đá ở Biển Đông./.