Ngoại trưởng Australia Marise Payne. (Nguồn: AFP)

Australia cho biết lệnh cấm bán vũ khí cho Saudi Arabia là một trong những lựa chọn mà nước này đang xem xét đưa ra sau vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại tại lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Các quan chức Australia cho biết họ không còn ưu tiên một thỏa thuận công nghiệp quốc phòng với Saudi Arabia.

Trả lời chất vấn tại quốc hội ngày 24/10 về việc liệu Australia có đình chỉ bán vũ khí cho Saudi Arabia hay không, Ngoại trưởng Australia Marise Payne tuyên bố: "Mọi phương án đều được xem xét." Bà nhấn mạnh: "Chúng tôi hoàn toàn nhận thấy đây là một tình huống cực kỳ nghiêm trọng."

[Quan hệ Australia-Indonesia có thể bị tổn hại vì vấn đề Jerusalem]

Trước đó, Australia cũng đã phản ứng về vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi tại lãnh sự quán Istanbul bằng cách tẩy chay hội nghị đầu tư do Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman tổ chức và đang diễn ra ở Riyadh.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cho biết chính phủ của ông sẽ hoàn tất các hợp đồng bán vũ khí trước đây với Saudi Arabia, mặc dù ông "thất vọng" về vụ sát hại nhà báo Khashoggi.

Phát biểu với các nghị sỹ ngày 24/10, ông Sanchez cũng cho rằng bảo vệ việc làm ở miền Nam Tây Ban Nha cũng là trọng tâm trong quyết định của ông hồi tháng trước về việc tiếp tục chuyển giao vũ khí cho Saudi Arabia./.