Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 6/7, phát biểu với các phóng viên trước khi lên đường tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Hamburg (Đức), Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã lên án mạnh mẽ hành động thử tên lửa xuyên lục địa mới nhất của Triều Tiên, đồng thời kêu gọi các cường quốc cùng phối hợp ngăn chặn hành vi hiếu chiến của nước này.

Ông nói: “Mục tiêu chung của chúng ta là phải bảo đảm rằng chế độ Triều Tiên chấm dứt ngay hành vi gây nguy hiểm cho hòa bình khu vực.”

[Mỹ tin Trung Quốc có thể làm nhiều hơn để gây sức ép lên Triều Tiên]

Trong khi Mỹ đang tính đến khả năng sử dụng biện pháp quân sự để trừng phạt Bình Nhưỡng, ông Turnbull cho biết chính phủ Australia sẽ không ủng hộ hành động quân sự và cũng không áp đặt trừng phạt thương mại đối với Trung Quốc như một cách để gây sức ép buộc Bắc Kinh phải làm nhiều hơn để ngăn chặn chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Theo ông Turnbull, Australia sẽ tiếp tục ủng hộ các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng của Liên hợp quốc và nước này cũng có biện pháp trừng phạt độc lập đối với các tổ chức, cá nhân của Triều Tiên.

Thủ tướng Turnbull sẽ có các cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Mỹ, Nga, Trung Quốc bên lề Hội nghị G20 để thảo luận về vấn đề Triều Tiên./.