Australia khuyen An Do cam Huawei tham gia vao du an 5G hinh anh 1Australia cấm Huawei tham gia vào dự án mạng 5G của nước này. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nhiều tờ báo Australia ngày 10/9 đưa tin, các quan chức nước này đã khuyên giới chức New Delhi cấm tập đoàn công nghệ Huawei (Trung Quốc) cung cấp trang thiết bị cho dự án phát triển mạng di động 5G tại Ấn Độ.

Theo các tờ The Australian Financial Review (AFR) và The Australian, trong chuyến thăm New Delhi hồi tuần trước, một phái đoàn của Tổng cục Tín hiệu Australia (ASD - cơ quan phòng chống gián điệp mạng của Australia) đã diễn giải cho phía Ấn Độ về việc Australia cấm Huawei tham gia vào dự án xây dựng mạng 5G tại nước này.

[Mỹ cáo buộc một giáo sư Trung Quốc đánh cắp công nghệ cho Huawei]

AFR cho biết, giới chức Ấn Độ muốn hiểu rõ vì sao chính phủ của cựu Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đi đến quyết định ra lệnh cấm đối với Huawei. Phái đoàn ASD đã giải thích chi tiết cho Ấn Độ lý do một số tập đoàn lớn bị cấm tham gia vào mạng lưới 5G của Australia.

Các tờ báo trên cho hay, Ấn Độ cũng tham vấn Mỹ về lệnh cấm đối với Huawei. Năm 2018, Australia trở thành quốc gia đầu tiên cấm Huawei cung cấp trang thiết bị phục vụ mạng di động 5G của nước này vì lý do an ninh. Tuy nhiên tập đoàn Trung Quốc đã gọi động thái của Australia là một bước đi "mang động cơ chính trị"./.

Vi Diệu (Vietnam+)