Sau nhiều năm dày công nghiên cứu, cuối cùng các nhà khoa học Australia đã lai tạo ra một giống dứa mà nước này có thể tự hào là của riêng xứ sở chuột túi, đặt tên là Australian Jubilee (Niềm vui Australia).

Cho đến nay, các loại dứa mà người dân Australia vẫn thường ăn đều có nguồn gốc du nhập từ bên ngoài. Nhưng hiện tại, các nhà khoa học nước này đã cho ra đời những quả dứa Australia thuần chủng đầu tiên với hàm lượng vitamin C nhiều gấp đôi so với các giống dứa thông thường.

Garth Sanewski, chuyên gia nông nghiệp ở tiểu bang Queensland của Australia đã đứng đầu một dự án nghiên cứu trong 15 năm qua nhằm gây giống dứa này.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng phương pháp thụ phấn chéo thông thường, theo đó phấn hoa của một loài dứa ưa thích được thụ phấn với một giống dứa ưa chuộng khác để cho ra các hạt giống như ý muốn. Những hạt giống này được gieo trồng và các nhà khoa học lựa chọn ra những cây tốt nhất, không hề áp dụng công nghệ biến đổi gen.

Các tác giả của công trình cho biết những quả dứa này không những đẹp và ngon hơn, mà còn có hàm lượng vitamin C cao hơn so với các loại dứa thông thường.

Ông Sanewski nói: "Bình quân cứ 100ml nước dứa ép chứa khoảng 25mg vitamin C, chỉ thấp hơn một chút so với nước cam vắt, nhưng cao gấp đôi so với những loại dứa thông thường."

Bộ trưởng Công nghiệp cơ bản của bang Queensland, ông Tim Mulherin cho biết việc bắt tay sản xuất thương mại giống dứa trên là một dấu ấn quan trọng, mở ra một tương lai mới đối với nghề trồng hoa quả của bang này.

Ông Mulherin nói: "Thủy tổ của giống dứa này xuất hiện khi Christopher Columbus đến châu Mỹ và quay về cùng với những quả dứa đầu tiên. Giống dứa này được gieo trồng phổ biến từ Tây Ban Nha qua Philippines và tới Hawaii. Nghề trồng dứa của bang Queensland đã dựa vào các giống dứa được gây giống ở Hawaii, nhưng giống dứa mới được gây giống phù hợp với các điều kiện của Queensland. Đây thực sự là những quả dứa đầu tiên được gây giống tại Australia."

Chủ một trang trại dứa ở khu vực Gympie thuộc Queensland, ông Chris Doyle cho biết dư luận chung về hương vị của giống dứa mới lai tạo đã chứng minh là rất tích cực.

Ông vừa trở về từ Brisbane Royal Show ba tuần trước đây và tại đó, chỉ trong vòng 10 ngày ông đã bán ra tới 10 tấn dứa. Các khách hàng chỉ thắc mắc một điều là ông đã nhập những quả dứa này từ đâu.

Ông Doyle nói: "Các khách hàng quá ấn tượng với các quả dứa ngọt vào mùa Xuân và khi bạn đã ăn một miếng dứa này thì bạn sẽ không bao giờ còn muốn ăn những quả dứa thông thường"./.

Đoàn Hùng/Sydney (Vietnam+)