Cảnh sát chống khủng bố của Australia. (Nguồn: noisejournal.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 2/5, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã bổ nhiệm Phó Chỉ huy Cảnh sát Liên bang Australia Karl Kent làm Trưởng bộ phận Điều phối chống Tội phạm có tổ chức, Nghiêm trọng và Xuyên quốc gia thuộc Bộ Nội vụ nước này.

Phát biểu tại lễ bổ nhiệm, Bộ trưởng Nội vụ Peter Dutton nhấn mạnh các cơ quan an ninh Australia đang phải đối phó với các loại hình tội phạm chưa từng có tiền lệ, với 70% trong đó là những mối đe dọa từ tổ chức tội phạm có tổ chức và nghiêm trọng đặt cơ sở ở nước ngoài hay có mối liên hệ mạnh với nước ngoài.

Australia cũng đang đối mặt với những cảnh báo ngày càng gia tăng về các hình thức tội phạm từ bóc lột trẻ em, tội phạm mạng, cho tới buôn lậu ma túy, rửa tiền... Do đó, việc thành lập bộ phận mới nói trên nhằm tăng cường hoạt động điều tra chống các loại hình tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia.

Bộ trưởng Dutton nhấn mạnh ông Karl Kent có nhiệm vụ tập hợp và điều phối hoạt động của các cơ quan an ninh liên bang, tiểu bang và vùng lãnh thổ, kể cả khu vực tư nhân, trong đó có Cảnh sát Liên bang Australia, Ủy ban Tình báo Tội phạm Australia. Ông Kent cũng được giao nhiệm vụ đứng ra thành lập Trung tâm Liên bang Australia chống bóc lột trẻ em (ACCCE).

Ủy ban Tội phạm Australia cảnh báo các loại hình tội phạm có tổ chức gây thiệt hại cho nước này mỗi năm 36 tỷ AUD (27,14 tỷ USD), cao hơn nhiều so với dự báo trước đó là khoảng 15 tỷ AUD (11,31 tỷ USD).

Trong khi vấn đề quy mô của các loại hình tội phạm này rất khó đánh giá, các cơ quan an ninh liên bang Australia đều bày tỏ lo ngại về tình trạng gia tăng các vụ tấn công mạng, bóc lột trẻ em và nhiều loại hình tội phạm xuyên biên giới khác./.