Australia lo ngai cho su an toan cua cac cong dan tai Syria hinh anh 1Có hơn 60 công dân Australia đang bị giam giữ tại trại tị nạn Al-Hawl ở Syria. (Ảnh: AAP)

Giới chức Australia mới đây đã bày tỏ lo ngại về sự an toàn của hơn 60 công dân nước này bị giam giữ tại Syria, trong bối cảnh Mỹ vừa tuyên bố rút quân và Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị tiến hành một chiến dịch quân sự ở quốc gia Trung Đông này.

Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa thông báo quyết định rút các lực lượng đặc nhiệm ở phía Đông Bắc Syria trở về nước.

Không lâu sau đó, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố nước này đã hoàn tất công tác chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự chống lại các lực lượng người Kurd ở phía Bắc Syria.

Ngoại trưởng Australia Marise Payne đã bày tỏ quan ngại đối với sự an toàn của hơn 60 phụ nữ và trẻ em Australia đang bị giam tại trại tị nạn Al-Hawl ở Syria.

Tuy nhiên theo bà Payne, chính phủ Australia sẽ không vội vã sơ tán những công dân này.

[Nội bộ Mỹ bất đồng về quyết định của tổng thống rút quân khỏi Syria]

Ngoại trưởng Payne nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ không đặt các quan chức, lực lượng hay công dân Australia vào tình trạng nguy hiểm, do đó những hoạt động hồi hương chỉ diễn ra khi an toàn.” Bà Payne cho biết chính phủ Australia đang tham vấn chặt chẽ với các đồng minh về những diễn biến tại Syria, đồng thời hối thúc các bên liên quan kiềm chế mọi hành động liên quan căng thẳng.

Trong khi đó, Công đảng Australia đang hối thúc chính quyền Tổng thống Scott Morrison nhanh chóng sơ tán các công dân bị giam giữ tại Syria.

Nghị sỹ Kristina Keneally cho rằng việc Mỹ rút quân khỏi Syria khiến cho việc di dời các công dân Australia trở nên cấp thiết bao giờ hết.

Hiện đã xuất hiện một số thông tin về việc Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu không kích các vị trí của người Kurd tại Syria.

Các Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã gọi việc Mỹ rút quân là "hành động đâm sau lưng"./.

Vi Diệu (Vietnam+)