Ảnh minh họa. (Nguồn: channel4.com)

Chính phủ Australia ngày 11/5 thông báo về một dự luật chống trốn thuế đối với 30 công ty đa quốc gia đang bị cáo buộc chuyển lợi nhuận ra nước ngoài để hạn chế tối đa mức thuế phải nộp.

Bộ trưởng Tài chính Australia Joe Hockey cho hay 30 công ty này đã chuyển lợi nhuận thu được từ Australia sang những quốc gia khác có mức thuế hơn như Singapore và Thụy Sỹ. Mặc dù Bộ trưởng Hockey từ chối tiết lộ danh tính của những công ty này nhưng ông khẳng định bằng chứng tố cáo sai phạm của họ là “khá rõ ràng.”

Với dự luật chống trốn thuế mới, các công ty sai phạm sẽ phải tiến hành cải cách hoạt động kinh doanh trước năm tới. Ngoài ra là đề xuất buộc những công ty buôn bán sản phẩm kỹ thuật số như sách điện tử cũng phải nộp thuế hàng hóa và dịch vụ. Các công ty trốn thuế sẽ phải chịu mức phạt lên tới 100% số tiền thuế đã trốn.

Sáng kiến về một dự luật chống trốn thuế được Australia đưa ra trong bối cảnh các nước trên thế giới đang tích cực trấn áp các công ty đa quốc gia lợi dụng cấu trúc kinh doanh phức tạp để trốn thuế.

Năm ngoái, Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã thông qua bộ tiêu chuẩn chung cho việc chia sẻ thông tin tài khoản ngân hàng xuyên biên giới, với cơ chế tự động trao đổi thông tin giữa các thành viên nhằm tăng tính minh bạch của cá nhân đóng thuế.

Bộ trưởng Hocley không tiết lộ nội dung chi tiết của dự luật mới này, bao gồm số tiền mà Chính phủ Australia dự kiến thu hồi được, nhưng ông cho hay dự luật sẽ được trình lên Quốc hội Australia để thông qua trước khi có hiệu lực vào ngày 1/1/2016.

Bộ trưởng Hockey cho hay Chính phủ Australia “có thể tính được các khoản lợi nhuận được các công ty đa quốc gia chuyển ra nước ngoài nhưng việc xác định số tiền thuế liên quan đến khoản lợi nhuận này lại là một chuyện khác”. Nếu cấu trúc của doanh nghiệp là không phù hợp với hệ thống thuế của Australia thì họ cần phải tái cơ cấu cho phù hợp.

Theo Bộ trưởng Tài chính Australia, dự luật chống trốn thuế này sẽ là dự luật đầu tiên trên thế giới và đã nhận được sự quan tâm lớn từ các bộ trưởng tài chính và các thống đốc ngân hàng trung ương của G20 trong cuộc họp tại Washington (Mỹ) hồi tháng trước.

Hồi đầu năm nay, ba công ty lớn là Google Inc, Apple Inc và Microsoft Corp cho hay họ đã bị Cục thuế Australia "đưa vào trong tầm ngắm"./.