Thủ tướng Australia Julia Gillard ngày 3/1 đã ra lệnh huy động thêm quỹ của chính phủ để hỗ trợ tiểu bang Queensland khắc phục hậu quả lũ lụt và ngăn chặn khả năng nền kinh tế bang này rơi vào tình trạng đình trệ kéo dài.

Trong chiến dịch tái thiết được coi là lớn nhất ở Australia, Thủ tướng Gillard đã đề nghị hỗ trợ mỗi hộ gia đình 25.000 AUD cho công việc dọn dẹp sau lũ cùng các khoản vay lãi suất thấp để bù đắp cho số tiền trợ cấp thiên tai.

Theo bà Gillard, ảnh hưởng của đợt lũ lụt sẽ chỉ được biết chính xác sau khi nước rút đi. Tuy nhiên, mức hỗ trợ của chính phủ liên bang cho chiến dịch tái thiết có thể lên tới hàng trăm triệu AUD.

Australia là một trong những nước xuất khẩu lúa mì và than đá lớn nhất thế giới, trong đó hầu hết được sản xuất ở Queensland.

Thời gian qua, hoạt động trong ngành khai thác than ở bang này gần như bị đình trệ hoàn toàn, trong khi thiệt hại về nông nghiệp do lũ lụt gây ra ước tính lên tới khoảng 1 tỷ AUD. Nhà chức trách đang lo ngại về những thiệt hại đối với cơ sở hạ tầng khi nước lũ rút đi.

Khoảng 200.000 người ở hơn 20 thị trấn và thành phố thuộc tiểu bang Queensland đã bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, trong đó nghiêm trọng nhất là thành phố Rockhampton với 75.000 người bị cô lập hoàn toàn. Nhà chức trách đã phải dùng trực thăng để cung cấp hàng cứu trợ cho những người bị ảnh hưởng. Tính đến ngày 3/1, số người thiệt mạng do lũ lụt ở Australia đã lên tới 10 người.

Hãng tin AAP của Australia ngày 4/1 cho biết lũ từ bang Queensland đang di chuyển sang bang New South Wales. Khoảng 400 người dân ở các thị trấn Goodooga, Weilmoringle và Angledool có khả năng bị cô lập khi lũ lên tới đỉnh điểm vào cuối tháng này.

Trung tâm tình trạng khẩn cấp của bang dự báo lũ lụt ở mức trung bình và nghiêm trọng ở các sông Culgoa, Bokhara, Birrie và Narran có thể nhấn chìm cả khu vực này trong vòng từ 4-6 tuần./.