Bác sỹ Victor Twartz phải ra tòa vì mang 4,5kg coccain từ Ấn Độ về Australia. (Nguồn: 7news)

Cảnh sát Liên bang Australia đã phải cảnh báo nguy cơ bị lừa trở thành đối tượng vận chuyển ma túy với nhiều người dân nước này sau vụ việc bác sỹ phẫu thuật miệng 91 tuổi Victor Twartz bị bắt với 4,5kg cocaine giấu trong 27 bánh xà phòng.

Bác sỹ Twartz bị bắt tại sân bay Sydney vừa qua sau khi bay từ New Delhi về Sydney và tòa án bắt đầu xét xử ông với tội danh vận chuyển một số lượng lớn cocaine vào ngày 11/8.

Ông Twartz có lẽ là người nhiều tuổi nhất thế giới bị cáo buộc vận chuyển ma túy. Hình phạt cao nhất cho tội danh này là tù chung thân.

Bác sỹ Twartz kể lại, lúc đầu có người tự nhận thuộc Ngân hàng Thế giới ở Thụy Sĩ gửi thư điện tử, mời ông đi du lịch London (Anh) và New Delhi (Ấn Độ), gửi cho ông 600 AUD làm hộ chiếu và trả vài nghìn AUD tiền vé máy bay.

Ông ở New Delhi 5 ngày, gặp người đàn ông đã thu xếp chuyến đi ở khách sạn, sau đó được nhờ chuyển túi xà phòng quà tặng gửi cho gia đình của người này ở Australia.

Bác sỹ Twartz đã cảnh giác đập bánh xà phòng ra xem thử và thấy đúng là xà phòng và bên trong có chất bột màu trắng. Ông nghĩ rằng đây là một loại xà phòng kiểu Ấn Độ và chất bột đó là chất tạo mùi thơm.

Ông khẳng định mình không phải chịu trách nhiệm hình sự vì không biết cocaine được chứa trong những bánh xà phòng này.

Bác sỹ Twartz nói rằng ông phản đối việc sử dụng bất kỳ loại thuốc gây nghiện nào, thậm chí ông còn không uống cả rượu.

David Steward, một cảnh sát Liên bang Australia, khuyến nghị mọi người nên hết sức cẩn trọng khi được đề nghị đi du lịch miễn phí. Khi được mời đi bạn hãy tìm hiều kỹ về những người đưa ra lời mời hậu hĩnh này vì chắc hẳn phải có lý do, bởi rrRất có thể bạn bị nhử vào mạng lưới tội phạm nào đó./.