Australia muon som ky Thoa thuan thuong mai tu do voi An Do hinh anh 1Thủ tướng Australia Tony Abbott (phải) và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. (Nguồn: smh.com.au)

Một ngày sau khi ký Thỏa thuận thương mại tự do (FTA) với Trung Quốc, Chính quyền Thủ tướng Australia Tony Abbott thông báo sẽ đẩy nhanh các cuộc thương lượng về một FTA với Ấn Độ trong vòng một năm tới.

Phát biểu với báo giới ngày 18/11 ngay sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, ông Abbott nhấn mạnh các cuộc thương lượng về thỏa thuận nhằm thúc đẩy thương mại và đầu tư song phương đã bắt đầu được thảo luận từ thời Công đảng hồi tháng 5/2011.

Chính quyền Abbott dự kiến sẽ hoàn tất tiến trình đàm phán này vào cuối năm 2015. Ông khẳng định điều hai bên cần làm là thúc đẩy quan hệ thương mại.

Trước đó, Bộ trưởng Thương mại Australia, Andrew Robb, đã đánh giá triển vọng của thỏa thuận FTA: “Nhìn ông Modi, và có cơ hội tiếp xúc, tôi thấy ông ấy là người có chí hướng, dám nghĩ dám làm. Hai nước đã xây dựng được mối quan hệ tốt đẹp và giờ là lúc phải thúc đẩy mối quan hệ đó."

Theo ông Robb, Ấn Độ và Australia đã ký các thỏa thuận về an sinh xã hội, chuyển giao tù nhân, chống buôn bán ma túy, hợp tác văn hóa, nghệ thuật và du lịch. Australia và Ấn Độ đã hợp tác đấu tranh vì một thế giới hòa bình, thịnh vượng. Hai nước có các cơ hội lớn để hợp tác về nông nghiệp, tài nguyên, năng lượng, tài chính, cơ sở hạ tầng, giáo dục và khoa học, kỹ thuật. Tiềm năng hợp tác kinh tế Australia-Ấn Độ là rất lớn.

Tại cuộc hội đàm, hai bên cũng bàn vấn đề Australia cung cấp uranium cho Ấn Độ để sử dụng vì mục đích hòa bình, chia sẻ mối quan tâm về an ninh toàn cầu và các cuộc diễn tập quân sự chung trong tương lai. Ấn Độ cũng đề nghị Australia tạo điều kiện tiếp cận dễ dàng hơn cho các hoạt động kinh doanh và cấp phép đầu tư nhanh chóng hơn./.

Đỗ Vân (TTXVN/Vietnam+)