Cơ quan Cứu hộ lướt sóng Australia (SLSA) vừa công bố báo cáo về an toàn bờ biển quốc gia cho thấy tỷ lệ nam giới bị chết đuối ở nước này trong năm 2008 cao gấp 9 lần so với nữ giới, khi trong số 94 người thiệt mạng vì bị ngạt nước có tới 83 thuộc về phái mạnh.

Giám đốc phụ trách các dịch vụ đảm bảo an toàn bờ biển của SLSA Matt Thomson cho biết đàn ông có xu hướng ưa thích mạo hiểm và thường bỏ ngoài tai những khuyến cáo về độ an toàn khi bơi ra khỏi vùng nước giữa các lá cờ báo hiệu. Tuy nhiên, có một số ca tử vong liên quan đến sử dụng rượu bia.

Ông Thomson nói: "Các đấng mày râu phải tự thức tỉnh và hành động đúng đắn để đảm bảo an toàn trong mùa hè này. Đôi khi, khu vực cắm cờ quá đông người hoặc không được thoải mái, nhưng mọi người nên nhớ rằng sự tồn tại của những lá cờ này là vì độ an toàn của chính họ".

Được biết, 40% trường hợp chết đuối ở Australia trong năm qua xảy ra tại vùng biển chỉ cách khu vực mà đội cứu hộ thường xuyên tuần tiễu chưa đầy 1km.

Theo ông Thomson, riêng tại New South Wales, tiểu bang chiếm gần một nửa số vụ chết đuối, lẽ ra 25 người có thể không bị chết đuối nếu mọi người lựa chọn bơi gần các cọc tiêu

Nhìn chung, số người bị chết đuối ở Australia thuộc nhóm tuổi từ 30 đến 39. Nhưng tại bang Nam Australia, số vụ chết đuối lại tập trung vào nhóm tuổi từ 40 đến 50.

Phần lớn số người bị chết đuối sinh sống ở gần các bãi biển của Australia và thường xuyên xuống nước. Ước tính, 40% số người chết đuối sống cách bờ biển chưa đầy 10km và chỉ 4% là khách du lịch quốc tế.

Ông Thomson cho rằng có một quan niệm sai lầm rằng các vụ cá mập tấn công người đang có chiều hướng gia tăng ở Australia.

Mặc dù trong năm qua đã xảy ra một số vụ cá mập tấn công người nhưng chưa có nạn nhân nào thiệt mạng, mà chết đuối vẫn là mối lo ngại chủ chốt của SLSA.

Trong năm 2008, SLSA đã tiến hành hơn 23.000 vụ cứu hộ bờ biển thành công./.

Đoàn Hùng (Vietnam+)