Australia, New Zealand dieu may bay toi Nhat giam sat Trieu Tien hinh anh 1Máy bay AP-3C Orion. (Nguồn: perthnow.com.au)

Ngày 7/9, Australia và New Zealand cho biết hai nước này đang gửi máy bay giám sát tới Nhật Bản nhằm hỗ trợ Tokyo trong việc thực thi các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Triều Tiên.

Hai máy bay tuần tra AP-3C Orion của Australia và 1 máy bay P-3K2 của New Zealand dự kiến sẽ thực hiện nhiệm vụ giám sát hoạt động trao đổi hàng hóa của các tàu biển Triều Tiên, hiện đang bị cấm trong khuôn khổ các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Christopher Pyne cho biết việc triển khai này hỗ trợ cho nỗ lực của Canbera trong việc gây áp lực ngoại giao và kinh tế đối với Triều Tiên, cho thấy lập trường kiên định của nước này trong việc ngăn chặn vận chuyển hàng trái phép cũng như các hoạt động tránh các biện pháp trừng phạt của Triều Tiên và các mạng lưới có liên quan.

Trong khi đó, Ngoại trưởng New Zealand Winston Peters cho rằng nước này hoan nghênh các cuộc đàm phán liên Triều và Mỹ-Triều mới đây, song việc thực thi các biện pháp trừng phạt của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc đối với Triều Tiên là cần thiết cho đến khi Bình Nhưỡng tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế.

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, các máy bay này từ giữa tháng 9 sẽ bắt đầu hoạt động bên ngoài căn cứ không quân Kadena của Mỹ tại Okinawa, miền Tây Nam Nhật Bản.

Những máy bay này sẽ thực hiện nhiệm vụ giám sát tại các vùng biển quanh Nhật Bản và Bán đảo Triều Tiên cũng như Biển Hoa Đông./.
(TTXVN/Vietnam+)