Trung Quốc triển khai tên lửa đất đối không trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. (Nguồn: abc.net.au)

Theo Đài RFI, sau khi một chuyên gia Australia cảnh báo “kịch bản MH17” vì dàn tên lửa Trung Quốc tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam ở Biển Đông, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop nhận định nguy cơ này có thật, song cho rằng ngành hàng không dân dụng của Australia và quốc tế không nên tránh Biển Đông.

Trả lời phỏng vấn Đài ABC của Australia hôm 20/2, sau chuyến công du Trung Quốc, Ngoại trưởng Julie Bishop tuyên bố các chuyến bay thương mại nên tiếp tục lộ trình qua Biển Đông bất chấp nguy cơ xảy ra trường hợp “tính nhầm” từ phía Trung Quốc.

Tin Bắc Kinh đưa tên lửa địa đối không ra đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam gây bất bình cho các nước trong khu vực châu Á như Việt Nam, Nhật Bản cũng như Australia và Mỹ.

Ngoại trưởng Australia đã nêu vấn đề Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông trong chuyến thăm Bắc Kinh tuần qua, nhưng phía Trung Quốc giữ thái độ mập mờ, không xác nhận cũng không phủ nhận có đưa tên lửa ra đảo Phú Lâm hay không.

Được hỏi về lập trường của Canberra, Ngoại trưởng Australia cho biết Biển Đông là tuyến hàng hải và hàng không huyết mạch không chỉ đối với riêng thương mại Australia mà cũng là quyền lợi của nhiều nước khác. Do vậy, nếu Trung Quốc bố trí tên lửa tại đây thì sẽ có nguy cơ bắn nhầm vào máy bay dân sự.

Tuy nhiên, theo bà, không phải vì thế mà tránh Biển Đông, các máy bay dân sự và thương thuyền nên tiếp tục​ hoạt động như bình thường vì Bắc Kinh tuyên bố “không quân sự hóa."

Trước đó hôm 19/2, báo Sydney Morning Herald đăng ý kiến của Giám đốc điều hành Viện Chính sách Chiến lược Australia Peter Jenning nhấn mạnh hiểm họa của tên lửa Trung Quốc tại Hoàng Sa có thể gây ra một vụ MH17.

Ông ám chỉ chiếc máy bay Malaysia bị bắn rơi trên vùng xung đột ở miền Đông Ukraine vào tháng 7/2014 làm toàn thể hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng, trong số nạn nhân có 36 công dân Australia./.