Các nhà khoa học tại Đại học Monash, thành phố Melbourne của Australia, đang đi đầu trong việc thử nghiệm lâm sàng với sự tham gia của hơn 200 đơn vị chăm sóc y tế tích cực (ICU) trên khắp thế giới nhằm tìm ra phương pháp điều trị nhanh nhất và hiệu quả nhất đối với bệnh nhân mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, thử nghiệm trên có tên gọi REMAP-CAP, sử dụng thông tin thu thập từ các bệnh nhân COVID-19 tại các khu điều trị tích cực được chọn ngẫu nhiên và đang được điều trị bằng một loạt liệu pháp, bao gồm thuốc kháng sinh, thuốc kháng virus, huyết tương điều trị, liệu pháp steroid và liệu pháp miễn dịch để xác định sự kết hợp an toàn và hiệu quả nhất. 

[Công ty CSL Australia thử nghiệm sản phẩm điều trị COVID-19]

Bác sỹ điều trị tích cực Steve Webb, thuộc Trường Y tế Công cộng và Y tế Dự phòng của Đại học Monash, cho biết cuộc thử nghiệm sẽ đảm bảo có nhiều bệnh nhân hơn được điều trị tốt nhất và nhanh nhất có thể.

Giáo sư Webb cho biết mục tiêu của REMAP-CAP không phải là làm phẳng mà là uốn lại đường cong biểu đồ dịch bệnh, cứu sống các bệnh nhân bằng việc tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả.

Các chuyên gia có thể sử dụng kết quả thử nghiệm cho các bệnh nhân mới mắc COVID-19, giúp họ phục hồi nhanh hơn, giảm rủi ro tử vong, đồng thời loại trừ các loại thuốc mà bệnh nhân dung nạp kém.

Nguyễn Minh (TTXVN/Vietnam+)