Australia phat 4 du khach mang giong cay trong vao nuoc nay hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: earthjustice)

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, các cơ quan chức năng Australia mới đây đã phạt 4 du khách nhập cảnh vào nước này với tổng số tiền là 22.000 AUD (14.780 USD) vì mang theo các loại cành cây để ươm, được ngụy trang dưới dạng trà, hải sản và dược phẩm.

Truyền thông Australia cho biết vào tháng 5/2023, mỗi hành khách trên đã bị phạt số tiền lên tới 5.500 AUD (3.694,10 USD) sau khi cố tình vi phạm quy định kiểm soát an toàn sinh học ở biên giới Australia.

Bộ Nông nghiệp, Ngư nghiệp và Lâm nghiệp Australia cho biết các loại thực vật trên có nguy cơ mang nhiều mầm bệnh, trong đó nguy hiểm nhất là Xyella - loại vi khuẩn có thể gây bệnh cho hơn 350 loài thực vật khác nhau.

[Australia chi 300 triệu USD bảo đảm an toàn sinh học bảo vệ biên giới]

Theo Bộ trên, một du khách đến từ Sri Lanka đã cố tình giấu những cành cây trong hành lý của họ, trong đó có cả chuối và bột mì, khi đến sân bay Sydney vào ngày 16/5.

Cùng ngày, một du khách khác đến từ Philippines đã bị phát hiện mang theo cây mắcca, hạt bông và quả xoài tại sân bay Brisbane.

Phát ngôn viên của Bộ trên, ông Chris Locke kêu gọi tất cả mọi hành khách, nếu không chắc chắn về nguy cơ an toàn sinh học, cần khai báo trước khi nhập cảnh vào Australia bằng cách điền thông tin vào thẻ khách hàng nhập cảnh.

Các quan chức an toàn sinh học của Australia đang nâng mức độ cảnh báo lên mức khẩn cấp kể từ khi dịch lở mồm long móng được phát hiện ở Indonesia vào năm ngoái.

Một đợt bùng phát virus trên động vật ở Australia có thể khiến nền kinh tế nước này phải chịu thiệt hại hàng chục tỷ AUD.

Theo luật an toàn sinh học mới được sửa đổi vào cuối năm 2022, mức hình phạt tối đa đối với các trường hợp vi phạm đã được điều chỉnh tăng lên tới 5.500 AUD kể từ ngày 1/1/2023.

Trường hợp đầu tiên vi phạm theo luật mới là một hành khách người Australia đã cố tình mang theo hạt giống khi nhập cảnh về nước hôm 5/5./.

Lê Đạt (TTXVN/Vietnam+)