Công ty năng lượng Apache của Mỹ vừa công bố phát hiện một mỏ dầu thô lớn ở ngoài khơi bờ biển phía Tây Australia, cách cảng Hedland 180km về phía Bắc.

Với trữ lượng ước tính khoảng 300 triệu thùng, đây là một trong những mỏ dầu thô lớn nhất được phát hiện ở Australia trong 20 năm trở lại đây.

Theo phóng viên TTXVN tại Australia, đây là kết quả có được từ việc khoan thăm dò giếng Phoenix South-1 ở khu vực Canning Basin, nơi đã bị các công ty năng lượng quốc tế bỏ hoang sau nhiều thập kỷ khai thác vì cho rằng có thể đã cạn kiệt dầu thô.

Một lãnh đạo cấp cao của công ty Apache, ông Thomas Voytovich, cho biết: ''Nếu kết quả thăm dò được khẳng định trong những lần khoan tiếp theo thì Phoenix South-1 sẽ trở thành trung tâm dầu mỏ mới đối với Australia."

Theo số liệu của BP, sản lượng khai thác dầu thô của Australia trong năm ngoái giảm 17%, xuống còn 416.000 thùng/ngày, mức thấp nhất kể từ năm 1972 do các nguồn dự trữ trở nên cạn kiệt.

Vì vậy, nước này rất cần có thêm những nguồn dự trữ dầu mỏ mới để thay thế cho các khu vực đã bị khai thác nhanh chóng trong thời gian qua./.

(TTXVN/Vietnam+)