Australia, Quần đảo Solomon thảo luận các ưu tiên song phương

Trong thông cáo báo chí, Thủ tướng Australia và Thủ tướng Quần đảo Solomon tái khẳng định cam kết an ninh chung và cách tiếp cận dành ưu tiên cao nhất cho hòa bình và an ninh khu vực Thái Bình Dương.
Australia, Quần đảo Solomon thảo luận các ưu tiên song phương ảnh 1Thủ tướng Australia Anthony Albanese (phải) và Thủ tướng Quần đảo Solomon Manasseh Sogavane. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tại cuộc họp diễn ra ngày 6/10 ở thủ đô Canberra, Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Thủ tướng Quần đảo Solomon Manasseh Sogavane đã thảo luận về các ưu tiên và thách thức song phương, bao gồm mối đe dọa của cuộc khủng hoảng khí hậu, và chia sẻ mong muốn về một Thái Bình Dương hòa bình, thịnh vượng và kiên cường.

Thông cáo báo chí đưa ra sau cuộc họp cho hay hai nhà lãnh đạo tái khẳng định cam kết an ninh chung và cách tiếp cận dành ưu tiên cao nhất cho hòa bình và an ninh khu vực Thái Bình Dương.

Theo đài ABC, trong phát biểu khai mạc cuộc họp, Thủ tướng Sogavare đã một lần nữa trấn an Australia về thỏa thuận an ninh giữa chính phủ của ông với Bắc Kinh, khẳng định sẽ không bao giờ cho phép thiết lập căn cứ quân sự nước ngoài tại Quần đảo Solomon.

Nhà lãnh đạo Quần đảo Solomon cũng tuyên bố ông sẽ không làm bất cứ điều gì gây nguy hiểm đến an ninh của các quốc đảo Thái Bình Dương, đồng thời kêu gọi Australia tăng cường các cam kết phát triển ở Quần đảo Solomon.

[Australia, New Zealand cam kết đưa quan hệ lên “một tầm cao mới"]

Cũng tại cuộc họp, lãnh đạo hai nước cũng thảo luận về các nỗ lực hợp tác kinh tế đang được triển khai, bao gồm tiếp cận thị trường, lao động, học bổng và thị thực cho khu vực Thái Bình Dương.

Về phát triển, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về sự hỗ trợ của Australia với tư cách là đối tác phát triển lớn nhất của Quần đảo Solomon trên tất cả các lĩnh vực, bao gồm cơ sở hạ tầng, y tế, giáo dục, và quản trị.

Thủ tướng Sogavare hoan nghênh cam kết hỗ trợ 16,68 triệu AUD (11, 7 triệu USD) của Australia dành cho Thế vận hội Thái Bình Dương 2023 cũng như đề nghị của Canberra hỗ trợ cuộc tổng tuyển cử sắp tới ở Quần đảo Solomon./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục