Australia quyet dinh bai bo thue mang tinh phan biet gioi tinh hinh anh 1(Nguồn: sea.mashable)

Sau hai thập kỷ tranh cãi, Australia cuối cùng đã quyết định bãi bỏ việc đánh thuế nhằm vào các mặt hàng vệ sinh dành cho phụ nữ (còn được biết đến với tên gọi "thuế băng vệ sinh").

Khi Australia áp dụng Thuế Hàng hóa và dịch vụ (GST) năm 2000, các sản phẩm liên quan đến sức khỏe như bao cao su, kem chống nắng đã được miễn 10% thuế, cùng với đa số các loại thực phẩm.

Tuy nhiên, băng vệ sinh và sản phẩm vệ sinh khác dành cho nữ giới thì không được miễn thuế. Kể từ đó, thuế đánh vào mặt hàng băng vệ sinh đã hứng chịu sự phản đối trong dư luận. Các nhà hoạt động coi đây là hình thức phân biệt đối xử theo giới tính.

Năm 2000, Bộ trưởng Y tế Australia khi đó là Michael Wooldridge đã nhấn mạnh băng vệ sinh không nên được miễn thuế do sản phẩm này không giúp ngăn ngừa bệnh tật.

[Hà Nội đình chỉ lưu hành, thu hồi dung dịch vệ sinh phụ nữ Lady Wash]

Lãnh đạo các đảng phái chính trị đều xem nhẹ hoặc né tránh vấn đề này, đẩy trách nhiệm sang chính quyền bang và vùng lãnh thổ.

Tuy nhiên, trong cuộc họp ngày 3/10, các quan chức tài chính của bang và vùng lãnh thổ đã nhất trí miễn thuế cho các sản phẩm trên từ tháng 1/2019, từ bỏ khoản thu nhập lên tới 30 triệu đôla Australia/năm (khoảng 21,5 triệu USD/năm) có được từ việc đánh thuế mặt hàng này.

Quyết định trên được đưa ra đúng thời điểm liên minh bảo thủ cầm quyền đang tìm kiếm sự ủng hộ của các nữ cử tri, sau khi có những khiếu nại về tình trạng bắt nạt và đe dọa các nữ nghị sỹ.

Mới đây, tân Tổng thống Australia Scott Morrison đã từ chối lời kêu gọi đảng Tự do của ông đề ra hạn ngạch cho ứng cử viên nữ trong các cuộc bầu cử sau này, nhấn mạnh rằng đảng này cần lựa chọn những ứng cử viên tốt nhất.

Ước tính khoảng 20% nghị sỹ trong đảng Tự do là phụ nữ, chưa bằng một nửa so với tỷ lệ 45% trong Công đảng đối lập, vốn duy trì hạn ngạch đối với các nữ chính khách./.
Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)