Giá xe ôtô tại Australia, nhất là các xe chạy nhiên liệu diesel, sẽ tăng trong thời gian tới do những quy định mới của Chính phủ liên bang về hạn chế lượng khí thải đối với xe mới sản xuất, đặc biệt là dòng xe pickup.

Bộ trưởng Giao thông Australia Anthony Albanese cho biết Chính phủ nước này có kế hoạch áp dụng những quy định mới trong vòng bảy năm tới, buộc các nhà sản xuất xe hơi phải cắt giảm ba loại chất gây ô nhiễm trong thành phần khí thải của xe, vốn bị coi là thủ phạm gây nên các bệnh về tim mạch và đường hô hấp.

Kế hoạch này được đưa ra nhằm giảm 1,5 tỷ AUD chi phí điều trị các bệnh do khói xe gây nên.

Bộ trưởng Albanese nhấn mạnh việc triển khai những quy định mới sẽ không dẫn đến việc cắt giảm việc làm và lưu ý rằng nhà máy sản xuất xe hơi của hãng Ford đặt tại Geelong, bang Victoria, hoàn toàn đáp ứng các tiêu chuẩn mới.

Các chuyên gia trong ngành công nghiệp ôtô thừa nhận rằng tác động đối với chi phí sản xuất sẽ "rất nhỏ," và khẳng định nhiều xe đã được chế tạo để đáp ứng các yêu cầu của chính phủ.

Giám đốc điều hành Phòng Công nghiệp ôtô liên bang Australia, ông Andrew McKellar hoan nghênh các quy định mới của Chính phủ liên bang là "có tính toán và thực tế," giúp các chỉ số về khí thải của xe sản xuất tại Australia phù hợp với các tiêu chuẩn hàng đầu của quốc tế./.

Đoàn Hùng/Sydney (Vietnam+)