Australia sa thai Thuong nghi sy ung ho Trung Quoc ve van de Bien Dong hinh anh 1Thượng nghị sỹ Sam Dastyari.(Nguồn: Australian)

Hãng ABC News ngày 30/11 đưa tin, lãnh đạo Công đảng Australia (ALP) đối lập Bill Shorten đã cách chức ông Sam Dastyari khỏi các vị trí trong thượng viện nước này.

Theo nguồn tin trên, ông Shorten ngày 29/11 đã gọi điện yêu cầu Thượng nghị sỹ trên từ chức liên quan tới những bình luận của ông này về chính sách của Trung Quốc đối với Biển Đông.

Chính phủ Australia cũng sẽ yêu cầu ông Dastyari rút khỏi Quốc hội. Nguồn tin cho biết thêm, ông Dastyari "sẽ phản đối những yêu cầu trên" song thừa nhận rằng thông tin mới về những hành động của ông đã khiến ông phải trả giá là bị cách chức.

Một bản ghi âm phát biểu của ông Dastyari trong chiến dịch vận động tranh cử liên bang hồi năm 2016, đã được công bố hôm 29/11, cho thấy ông này đã biện hộ chi tiết cho chính sách của Bắc Kinh ở Biển Đông, đi ngược lại chính sách chính thức của ALP.

Bản ghi âm cho thấy ông Dastyari có xu hướng ủng hộ việc Chính phủ Trung Quốc không tuân thủ các phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế liên quan vấn đề Biển Đông, đồng thời tuyên bố rằng: "Sự toàn vẹn biên giới của Trung Quốc là vấn đề của nước này".

Ngoài ra, ông Dastyari cũng được cho là có quan hệ gần gũi với doanh nhân giàu có Huang Xiangmo người Trung Quốc.

Nói về việc sa thải trên, ông Shorten cho biết: "Đó không phải là một quyết định dễ dàng với tôi. Tôi đã nói với Thượng nghị sỹ Dastyari rằng, chính việc đưa ra những bình luận trái với chính sách của Công đảng đã khiến ông không thể trụ vững ở vị trí hiện tại. Tôi cũng nói với ông ấy rằng mặc dù tôi chấp nhận lời giải thích rằng chưa bao giờ ông ấy tiết lộ bất kỳ thông tin mật nào, thì cách xử lý những vấn đề này cũng cho thấy ông ấy thiếu óc phán đoán"./.

(Vietnam+)