Các nhà nghiên cứu thuộc Cơ quan Khoa học quốc gia Australia (CSIRO) đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc sản xuất các tấm pin quang điện để biến ánh sáng mặt trời thành điện năng theo kỹ thuật in ấn.

Nếu thành công, các tấm pin trên sẽ được "in" lên các tấm nhựa polymer và sẽ tạo ra những thay đổi lớn trong việc sử dụng năng lượng điện mặt trời.

Một trong những ưu thế vượt trội của pin quang điện so với các loại nhiên liệu tái sinh khác là ở chỗ chúng nhỏ bé, mềm dẻo và các nhà nghiên cứu có thể nghĩ ra nhiều cách để chế tạo cũng như sử dụng chúng.

Từ những chiếc pin nhỏ, người ta đã từng phun lên bề mặt một "tấm đế" để tạo ra những lớp và sử dụng chúng một cách sáng tạo. Song liệu có thể thu được những lá pin quang điện bằng phương pháp dập giống như in các con chữ trên giấy hay không là điều mà các nhà khoa học Australia nghiên cứu và hiện họ đã có câu trả lời là hoàn toàn có thể.

Các tấm pin quang điện đã bắt đầu được sản xuất thử nghiệm với sự hợp tác giữa CSIRO với Securency International - Công ty chuyên in tiền polymer.

Những bộ pin quang điện từ vật liệu hữu cơ mềm dẻo sẽ được công ty Securency in trên polymer thành những tấm mỏng có kích thước lớn, giống như in tiền. Sau khi đã dùng kỹ thuật in, những tấm pin có thể được dùng để che phủ lên một diện tích rộng như mái nhà cũng như dùng cho các diện tích nhỏ phù hớp với mục đích sử dụng.

Các nhà nghiên cứu cho rằng kỹ thuật này cho phép sản xuất ra pin quang điện giá rẻ, nhanh chóng với số lượng lớn và sẽ tạo ra những thay đổi lớn với công nghệ quang điện.

Dự án trên có kinh phí 12 triệu AUD, kéo dài trong ba năm và mặc dù mới chỉ đi được nửa chặng đường, nhưng đã mở ra nhiều triển vọng to lớn./.

Ngọc Quang/Sydney (Vietnam+)