Ngày 19/1, Đại học Quốc gia Australia (ANU) và Bảo tàng Hàng không và Vũ trụ Quốc gia Smithson (SNASM) của Mỹ đã kỷ kết thỏa thuận xây dựng một bảo tàng thiên văn học và khoa học vũ trụ quốc gia ở thủ đô Canberra của Australia.

Đại diện của ANU và SNASM đã ký kết thỏa thuận trên tại thủ đô Washington của Mỹ.

Trung tâm mới này sẽ kể về lịch sử đóng góp của Australia vào ngành khoa học vũ trụ cũng như những khám phá mà các nhà thiên văn học ở Australia đạt được.

SNASM có hơn 130 triệu đồ tạo tác và hàng nghìn mẫu phẩm từ Bảo tàng Hàng không và Vũ trụ của mình có thể sớm được trưng bày ở thủ đô Canberra.

Theo hiệu phó, phó Giáo sư Ian Chubb, ANU sẽ hợp tác với đội ngũ quản lý hàng đầu của SNASM để giúp phát triển bào tàng trên. Ông Chubb cho biết bảo tàng này sẽ phác họa lịch sử lâu đời về sự hợp tác giữa Australia và Mỹ trong ngành khoa học thiên văn và vũ trụ.

Giáo sư Chubb nói: "SNASM ở thủ đô Washington D.C. là một trong những bảo tàng khoa học lớn nhất của thế giới. Chúng tôi muốn xây dựng một bảo tàng để truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ của chúng tôi đam mê khoa học, nghệ thuật, văn hóa và lịch sử, đồng thời việc tăng cường mối quan hệ mật thiết vốn có với SNASM sẽ đảm bảo tạo ra một điều tuyệt vời và kỳ diệu cho Australia."

Thỏa thuận này được ký kết nhân dịp ANU chuẩn bị kỷ niệm 100 năm Đài thiên văn Mt Stromlo, ngôi trường nghiên cứu thiên văn học và vật lý học thiên thể./.