Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull. (Nguồn: huffingtonpost.com.au)

Ngày 14/4, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull sẽ có chuyến thăm đầu tiên đến Trung Quốc kể từ khi ông nhậm chức hồi tháng 9/2015.

Chuyến thăm này sẽ diễn ra trong bối cảnh quan hệ căng thẳng giữa Bắc Kinh và các nước láng giềng liên quan tới những hành động ngày càng ngang ngược của Trung Quốc ở Biển Đông, và Tòa án Trọng tài thường trực ở La Hay sẽ ra phán quyết đối với vụ Phillipines kiện Trung Quốc ở Biển Đông vào đầu tháng Năm.

Dự kiến trong cuộc gặp lãnh đạo Trung Quốc ngày 15/4 tại Bắc Kinh, Thủ tướng Turnbull sẽ đưa ra lời cảnh báo về việc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông, làm gia tăng rủi ro cho khu vực cũng như ảnh hưởng nghiêm trọng đến quan hệ quốc tế và nền kinh tế của nước này.

Ông Turnbull sẽ kêu gọi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường khôi phục quan hệ rạn nứt với các nước láng giềng do Bắc Kinh xây dựng đảo nhân tạo và triển khai thiết bị quân sự trong vùng biển tranh chấp.

Song song với việc gây sức ép ngoại giao lên Trung Quốc, ông Turnbull cũng sẽ nỗ lực làm sâu sắc thêm quan hệ với nhà đầu tư đồng thời là đối tác thương mại lớn nhất của Australia.

Ông Turnbull, người giàu kinh nghiệm làm ăn với Trung Quốc, sẽ dẫn đầu một phái đoàn 1.000 nhà doanh nghiệp Australia đến Thượng Hải vào ngày 14/4 trước khi đến Bắc Kinh.

Đầu tư của Trung Quốc tại Australia năm 2015 đã tăng 33% (11 tỷ USD) so với năm trước đó.

Trong khi đó, kim ngạch thương mại hai chiều năm 2015 giảm 7%, còn 104,81 tỷ USD (138 tỷ AUD), phần lớn do giảm giá xuất khẩu tài nguyên của Australia như quặng sắt và than đá./.