Cảnh sát Australia tuần tra tại quận trung tâm thương mại ở Sydney. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 25/7, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã công bố một số biện pháp nhằm siết chặt luật chống khủng bố, trong đó cho phép các cơ quan chức năng giam giữ vô thời hạn đối với những phần tử bị buộc tội liên quan tới khủng bố nếu những phần tử này bị cho là còn tiếp tục gây nguy hiểm cho xã hội sau khi mãn hạn tù.

Thủ tướng Turnbull cho rằng các biện pháp mới nhằm tăng cường hơn nữa nỗ lực ngăn chặn nguy cơ xảy ra các vụ tấn công khủng bố, đảm bảo đất nước và người dân được an toàn.

Thủ tướng cho biết ông đã đề nghị lãnh đạo các tiểu bang và vùng lãnh thổ áp đặt luật mới nmà ông cho là rất cấp thiết này trong bối cảnh vừa xảy ra các vụ tấn công ở Orlando (Mỹ) và Nice (Pháp).

Công bố các biện pháp mới cùng Thủ tướng Turnbull ở Sydney, Tổng Chưởng lý Australia George Brandis cũng cho biết việc giam giữ vô thời hạn đối với những người bị kết án liên quan tới khủng bố sau mãn hạn sẽ do tòa quyết định và giám sát, trong đó có cả những đánh giá định kỳ về y tế và tâm lý học cũng như chi tiết về hành vi đối xử của tù nhân trong thời gian thụ án trước đó.

Các biện pháp mới được đưa ra sau khi tuần trước Thủ tướng Malcolm Turnbull cảnh báo một cuộc tấn công khủng bố có thể sẽ diễn ra ở nước này trong tương lai gần trong bối cảnh mối đe dọa từ các phần tử khủng bố đang gia tăng, nhất là các cá nhân hành động đơn lẻ, còn gọi là “sói đơn độc."

Là một đồng minh thân cận của Mỹ, từ năm 2014, Australia đã phải duy trì cấp cảnh báo nguy cơ khủng bố ở mức “có khả năng," tức là các nhóm hoặc các cá nhân khủng bố có ý định và khả năng tổ chức một cuộc tấn công bên trong lãnh thổ nước này.

Theo số liệu Bộ Nhập cư và Bảo vệ biên giới Australia công bố tháng trước, khoảng 100 người đã rời Australia sang Syria để tham gia các tổ chức cực đoan như Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng./.