Ngoại trưởng Australia Julie Bishop. (Nguồn: theaustralian.com.au)

THX đưa tin, ngày 10/8, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop tuyên bố nước này sẽ không tự động bị kéo vào bất kỳ cuộc xung đột nào có thể xảy ra giữa CHDCND Triều Tiên và Mỹ, bất chấp việc Canberra và Washington đã ký một thỏa thuận quân sự Thái Bình Dương.

Phát biểu trong buổi phỏng vấn với đài ABC, bà Bishop cho biết mặc dù Australia và Mỹ đang tiến hành các cuộc thảo luận liên tục về vấn đề Triều Tiên song Canberra không bắt buộc bị kéo vào xung đột.

[Kênh NBC: Mỹ chuẩn bị kế hoạch tấn công phủ đầu lên Triều Tiên]

Người đứng đầu ngành ngoại giao Australia khẳng định nước này đã ký một thỏa thuận với New Zealand và Mỹ, theo đó đòi hỏi sự hợp tác về các vấn đề quân sự tại khu vực Thái Bình Dương, cho nên Australia sẽ "tham vấn" Mỹ trước khi cân nhắc bất kỳ hành động nào.

Trong tuần này, căng thẳng đang leo thang giữa Washington và Bình Nhưỡng, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa "hỏa lực và cơn thịnh nộ" nhằm vào Bình Nhưỡng, động thái khiến quốc gia Đông Bắc Á này đe dọa tiến hành tấn công tên lửa nhằm vào căn cứ quân sự Mỹ trên đảo Guam ngoài khơi Thái Bình Dương./.