Australia siet chat quy dinh tuoc quoc tich doi voi nguoi bi ket toi hinh anh 1Thủ tướng Australia Scott Morrison. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 22/11, Chính phủ Australia đã công bố kế hoạch tước quốc tịch công dân đối với những phần tử khủng bố bị kết tội, thậm chí cả những đối tượng là người bản xứ sinh ra ở Australia.

Quyết định trên được đưa ra sau khi nhà chức trách Australia phát giác một loạt âm mưu khủng bố và các vụ tấn công trong nước.

Theo Thủ tướng Australia Scott Morrison, chính phủ cần được tăng quyền hạn trong việc tước quốc tịch công dân đối với bất kỳ đối tượng nào bị phát hiện phạm tội khủng bố.

Đạo luật Công dân của Australia hiện nay cho phép nhà chức trách thu hồi quốc tịch đối với những người bị tù từ 6 năm trở lên vì các hành động khủng bố, song chỉ áp dụng với những đối tượng có 2 quốc tịch.

Tuy nhiên, Thủ tướng Marrison gọi những giới hạn này là "không thực tế," đồng thời khẳng định luật trên nên được mở rộng để bất kỳ đối tượng nào bị kết tội khủng bố, cho dù là người Australia bản xứ, cũng có thể bị trục xuất nếu họ có thể xin được quốc tịch ở một nước khác thông qua cha mẹ hoặc ông bà.

Chính phủ Australia sẽ đệ trình dự luật sửa đổi Đạo luật Công dân với quy định trên.

[Australia bắt ba nghi can âm mưu tấn công khủng bố tại Melbourne]

Dự luật này cũng đưa ra điều khoản áp đặt lệnh cấm tạm thời đối với những đối tượng gọi là "chiến binh nước ngoài hồi hương," chỉ những công dân Australia tới những vùng xung đột ở nước ngoài để chiến đấu cho các nhóm cực đoan.

Điều khoản này được xây dựng dựa theo một bộ luật của Anh, sẽ cho phép Australia cấm những đối tượng nêu trên trở về nước trong 2 năm và khi họ trở về, mọi hoạt động sẽ bị áp đặt những điều kiện nghiêm ngặt.

Kế hoạch trên được đưa chỉ 2 ngày sau khi cảnh sát thành phố Melbourne, bang Victoria bắt 3 người đàn ông Thổ Nhĩ Kỳ gốc Australia bị cáo buộc lên kế hoạch thực hiện vụ xả súng hàng loạt trong thành phố.

Gần 2 tuần trước, ngày 9/11 vừa qua, tại một quận thương mại trung tâm ở thành phố này đã xảy ra vụ tấn công bằng dao khiến một người thiệt mạng và 2 người bị thương.

Thủ phạm vụ tấn công xuất thân từ Somalia và từng nằm trong danh sách theo dõi của các cơ quan tình báo./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)