Australia siet luat dan nhan thuc pham sau vu nhiem viem gan A hinh anh 1Sản phẩm dâu đông lạnh bị thu hồi. (Nguồn: abc.net.au)

Ngày 26/2, Thủ tướng Australia Tony Abbott cho biết nước này sẽ siết chặt luật dán nhãn thực phẩm sau một loạt vụ nhiễm viêm gan A tại nước này có liên quan sản phẩm dâu đông lạnh được đóng gói tại Trung Quốc.

Thủ tướng Abbott cho biết đối với thực phẩm nhập khẩu, người tiêu dùng muốn có thông tin cụ thể hơn về nguồn gốc và xuất xứ của sản phẩm, còn chính quyền Australia muốn việc này được thực hiện theo cách hiệu quả nhất nhằm đảm bảo người tiêu dùng có được những thông tin mà họ muốn và sức khoẻ của cộng đồng được bảo vệ.

Nhà lãnh đạo Australia đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh các tổ chức người tiêu dùng và nông dân nước này gây áp lực đòi minh bạch hơn nữa tiến trình thông tin về nguồn gốc và xuất xứ của sản phẩm.

Thủ tướng Abbott cho biết bộ trưởng các bộ nông nghiệp và công nghiệp nước này vào cuối tháng Ba tới sẽ trình lên nội các đề xuất về phương thức mới dán nhãn nguồn gốc thực phẩm.

Theo Bộ trưởng Công nghiệp Australia, Ian Macfarlane, trong những đề xuất này sẽ có yêu cầu in trên bao bì sản phẩm dòng chữ "Sản phẩm này có bao nhiêu phần trăm nguyên liệu được sản xuất tại Australia."

Hiện nay, các mặt hàng thực phẩm không đề cập tới tỷ lệ phần trăm nguyên liệu được sản xuất trong nước hay nguyên liệu nhập khẩu.

Gói sản phẩm dâu đông lạnh (Nanna's Frozen Mixed Berries) và gói quả dâu hỗn hợp (Creative Gourmet Mixed Berries) đã bị thu hồi trên toàn Australia sau khi 19 người bị nhiễm viêm gan A do ăn các sản phẩm này.

Sản phẩm dâu đông lạnh bị nghi nhiễm virus viêm gan A được đóng gói tại Trung Quốc trước khi phân phối tới Australia. Viêm gan A là một bệnh truyền nhiễm cấp tính lây qua đường ăn uống nên dễ có nguy cơ lan rộng./.

(TTXVN/Vietnam+)