Australia som trien khai hoat dong don vi chien tranh khong gian mang hinh anh 1(Nguồn: abc.net.au)

Ngày 30/6, Lực lượng Quốc phòng Australia (ADF) cho biết, đơn vị chiến tranh không gian mạng sẽ đi vào hoạt động trong những ngày tới nhằm tăng cường khả năng bảo vệ trước các hoạt động gián điệp mạng từ nước ngoài.

Đơn vị “những người lính bàn phím” này ban đầu sẽ có 100 nhân viên và tăng dần lên 900 nhân viên trong 10 năm tới.

Chuẩn tướng Marcus Thompson của ADF cho biết, đơn vị trên sẽ được chia thành ba nhóm nhằm bảo vệ cơ sở hạ tầng quân sự của Australia và phát động tấn công các mục tiêu nước ngoài.

Một trong những vai trò quan trọng của đơn vị này là xác định các mục tiêu nước ngoài có giá trị cao, ví dụ như Hạm đội Nam Hải của hải quân Trung Quốc đang hoạt động ở Biển Đông.

[Mỹ bán lô máy bay do thám G550 trị giá 1,3 tỷ USD cho Australia]

Theo giáo sư Greg Austin thuộc Đại học New South Wales, đây là một trong những thay đổi lớn nhất trong chiến lược quốc phòng của Australia. Đơn vị này sẽ được giao nhiệm vụ bảo vệ các mục tiêu quân sự trọng yếu của Australia khỏi các cuộc tấn công không gian mạng và chuẩn bị sẵn sàng tấn công đáp trả các lực lượng nước ngoài.

Mỹ, Nga và Trung Quốc đều rất mạnh trong chiến tranh không gian mạng, được thể hiện qua các cuộc tấn công khác nhau gần đây.

Ông Austin nhận định Australia dù đang bị tụt lại phía sau nhưng có thể sớm đuổi kịp Nga và Trung Quốc, vì hai đối thủ tiềm tàng này chỉ mới thực sự gia nhập cuộc chạy đua vũ trang không gian mạng trong một thời gian ngắn./.
(Vietnam+)