Australia tăng quản lý an toàn sinh học cherry mở rộng xuất khẩu

Australia phát triển Chương trình quản lý an toàn sinh học ngành cherry nhằm nỗ lực kiểm soát ruồi giấm và ngăn ngừa sâu bệnh để mở rộng thị trường xuất khẩu trái cây này ở châu Á.
Australia tăng quản lý an toàn sinh học cherry mở rộng xuất khẩu ảnh 1(Nguồn: abc.net.au)

Ngành cherry (anh đào) của Australia vừa công bố một chương trình quản lý an toàn sinh học nhằm nỗ lực kiểm soát ruồi giấm và loại bỏ các rào cản thương mại ở châu Á.

Ngành cherry đi đầu trong lĩnh vực làm vườn tại Australia khi cho ra đời một Chương trình quản lý an toàn sinh học.

Hugh Molloy, chuyên gia thuộc Công ty xuất khẩu trái cây Antico tại thị trường Sydney cho biết mục đích của Hiệp hội những người trồng cherry Australia là xuất khẩu mặt hàng này bằng đường không chứ không phải đường thủy sang châu Á.

Ông Molloy nhấn mạnh: "Mục đích cuối cùng là chúng tôi có thể đưa trái cây vào các thị trường thương mại lớn trong vòng 48 giờ sau khi thu hoạch."

Lợi thế của Australia trong lĩnh vực này ở khu vực châu Á là không thể phủ nhận, đặc biệt là so với quy trình xuất khẩu trái cây Nam Mỹ.

Theo ông Molloy, cherry Australia được ưa chuộng ở châu Á, nhưng một số nước sẽ không chấp nhận vận tải hàng không, bởi họ đòi hỏi trái cây phải được giữ lạnh đủ lâu trên tàu để ngăn ngừa dịch bệnh.

Ông nhấn mạnh: "Chúng tôi đã phát triển Chương trình quản lý an toàn sinh học để thu hút tất cả các khu vực sản xuất, từ đó chứng minh các kỹ thuật sản xuất mà chúng tôi sử dụng loại bỏ được những nỗi lo về dịch bệnh. Chúng tôi có những ‘thương hiệu’ không sâu bệnh được thế giới công nhận như Tasmania, nhưng bây giờ chúng tôi có nhiệm vụ đưa các vùng sản xuất khác vào những thị trường này, theo cách tiếp cận hệ thống tương tự.”

Chương trình này cần phải chứng minh rằng người trồng cây đang quản lý ruồi giấm mà không lạm dụng hóa chất.

Nhà kho đóng gói có thể kiểm tra ruồi giấm thông qua một thử nghiệm nổi trên mặt nước đường nâu. Trái cây được gom lại và rửa sạch trong nhũ tương để xem có sâu bệnh nổi lên không. Nếu sâu bệnh được phát hiện, trái cây có thể được điều trị bằng methyl bromide và xuất đến các nước chấp nhận cách xử lý đó, hoặc bị loại bỏ.

Hiện các ngành trồng trọt khác đang theo dõi chặt chẽ chương trình này để xem hệ thống có thể áp dụng cho tất cả các sản phẩm xuất khẩu hay không.

Dự kiến vụ cherry năm nay của Australia có thể là một trong những vụ thu hoạch lớn nhất, với sản lượng đạt khoảng 14.000 tấn.

Cherry đầu mùa đã bắt đầu đến kho xuất khẩu của Antico tại Chợ Sydney.

Công ty này xuất cherry tới Singapore, Malaysia và Hong Kong./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục