Australia tha 1 nguoi bi bat lien quan am muu tan cong may bay hinh anh 1Cảnh sát Australia thu thập chứng cứ trong cuộc truy quét nghi can khủng bố tại Lakemba, ngoại ô Sydney. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cảnh sát Australia ngày 1/8 đã thả một trong bốn người đàn ông bị bắt giữ hồi cuối tuần trước liên quan đến âm mưu tấn công một máy bay thương mại.

Cảnh sát Liên bang Australia cho biết đã thả một người đàn ông 50 tuổi. Không có cáo buộc hình sự nào được đưa ra với người đàn ông này. Trong khi đó, ba người đàn ông còn lại vẫn bị bắt giữ.

Cảnh sát Liên bang Australia không công bố thông tin chi tiết về âm mưu tấn công, song một quan chức Mỹ cho biết âm mưu này nhằm vào một chiếc máy bay thương mại đi từ Sydney đến Vịnh Persian. Theo truyền thông địa phương, âm mưu này có liên quan đến đánh bom hoặc sử dụng khí độc.

[Nghi can âm mưu khủng bố máy bay tại Sydney là hai cặp cha con]

Hãng Hàng không Etihad của Abu Dhabi cho biết hãng đang hợp tác với Cảnh sát Liên bang Australia để điều tra vụ việc.

Australia đã được đặt trong tình trạng báo động cao kể từ năm 2014 khi các tay súng và các đối tượng tham gia hoặc ủng hộ các mạng lưới khủng bố cực đoan ở khu vực Trung Đông trở về nước.

Cũng trong năm 2014, một vụ tấn công bắt cóc con tin đã xảy ra tại một quán càphê ở Sydney khiến hai người thiệt mạng. Đây được coi là vụ tấn công đẫm máu nhất do các phần tử thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tiến hành ở Australia./.
(TTXVN/Vietnam+)