Tập huấn cho cán bộ phụ trách việc bầu cử tại điểm bỏ phiếu ở Yangon ngày 30/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 5/11, Bộ Ngoại giao Australia thông báo ba thành viên quốc hội nước này, gồm các Thượng nghị sỹ Dean Smith, Scott Ludlam và Lisa Chesters đã lên đường sang Myanmar để cùng với các quan chức Ủy ban bầu cử quốc gia Australia (AEC) và Đại sứ Australia tại Yangon tham gia giám sát tổng tuyển cử ở nước này dự kiến vào ngày 8/11.

Cuộc bầu cử tới ở Myanmar là một cột mốc quan trọng đối với quá trình cải cách dân chủ của nước này, do đó sự hỗ trợ và giám sát của cộng đồng quốc tế sẽ rất cần thiết để tối đa hóa cơ hội cho một kết quả tích cực phản ánh ý chí, nguyện vọng của người dân Myanmar.

Việc Chính phủ Myanmar chấp nhận các quan sát viên bầu cử quốc tế là một sự khởi đầu đáng chú ý so với các cuộc bầu cử trước đó.

Ước tính sẽ có hơn 1.000 quan sát viên quốc tế và 11.000 quan sát viên địa phương tham gia giám sát bầu cử.

Trong cuộc bầu cử lịch sử ở Myanmar, Australia đóng góp 4,2 triệu AUD, bao gồm 3 triệu AUD cho Quỹ hệ thống bầu cử quốc tế để giúp tăng cường năng lực kỹ thuật và hiệu quả hoạt động của Ủy ban Bầu cử Liên bang Myanmar (UEC), 1 triệu AUD cho AEC để nâng cao năng lực của UEC trong việc đào tạo nhân viên phòng phiếu và 200.000 AUD để hỗ trợ Quỹ châu Á trong việc phát triển một ứng dụng điện thoại thông minh cập nhật thông tin về bầu cử và các ứng cử viên./.