Cục Thống kê Australia ngày 8/1 công bố số liệu cho thấy thâm hụt thương mại của nước này trong tháng 11/2012 đã tăng vọt hơn 8%, lên 2,64 tỷ AUD (tương đương 2,77 tỷ USD) - mức thâm hụt lớn nhất kể từ tháng 3/2008.

Thâm hụt thương mại của Australia đã vượt xa mức dự báo 2,3 tỷ AUD của giới phân tích kinh tế. Nguyên nhân là do các công ty khai thác tài nguyên và người tiêu dùng sử dụng đồng AUD có tỷ giá cao để đẩy mạnh nhập khẩu.

So với tháng 10/2012, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ trong tháng 11/2012 tăng 1% trong khi kim ngạch nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ tăng 2%.

Nhà kinh tế học thuộc Ngân hàng ANZ, ông Andrew McManus cho rằng tình hình này không đáng lo ngại và đây là một chỉ số "khá tích cực" đối với tăng trưởng kinh tế bởi các mặt hàng xuất khẩu đang ổn định và có vẻ được cải thiện trong những tháng tới.

Ngay sau khi thông tin trên được công bố, giá trị đồng AUD đã bị giảm nhẹ.

Trước đó, hồi tháng 12/2012, do lo ngại về giá cả hàng hóa sụt giảm, Ngân hàng Dự trữ Australia đã quyết định cắt giảm lãi suất 3%. Tuy nhiên, số liệu kinh tế mới cho thấy ít có khả năng lãi suất bị cắt giảm thêm trong thời gian ngắn tới./.

(TTXVN)