Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thành phố Adelaide của bang Nam Australia sẽ trở thành trụ sở công nghiệp quốc phòng của Australia khi Thủ tướng Malcolm Turnbull công bố thành lập Trung tâm tiềm lực công nghiệp quốc phòng trong chuyến thăm bang này ngày 8/3.

Theo Sách Trắng Quốc phòng 2016 của Australia được công bố mới đây, Trung tâm tiềm lực công nghiệp quốc phòng sẽ bắt đầu vận hành vào nửa cuối năm 2016 và được chính phủ liên bang tài trợ 230 triệu AUD (khoảng 170,2 triệu USD) trong thập kỷ tới.

Thủ tướng Malcolm Turnbull cho biết bang Nam Australia giữ vai trò chủ đạo trong chương trình quốc phòng của đất nước.

Trong một tuyên bố, Thủ tướng Turnbull và Bộ trưởng Công nghiệp Christopher Pyne nêu rõ bang Nam Australia là “lựa chọn hàng đầu" của Chính phủ Turnbull cho kế hoạch nâng cấp lực lượng hải quân Australia.

Tuyên bố nhấn mạnh: “Một ngành công nghiệp quốc phòng đổi mới và mang tính cạnh tranh là yếu tố trọng yếu hỗ trợ thực hiện các dự án xây dựng tiềm lực chính, kể cả chương trình đóng mới tàu ngầm, tàu khu trục trong tương lai."

Đóng mới tàu chiến là một phần quan trọng trong Sách Trắng Quốc phòng 2016; theo đó Australia sẽ đóng mới 12 tàu ngầm trị giá hơn 50 tỷ AUD trong giai đoạn 2018-2057 (khoảng 37 triệu USD).

Tuy nhiên, nếu tính thêm chi phí duy trì bảo dưỡng, ngân sách chi cho hạm đội tàu ngầm mới sẽ lớn hơn con số 50 tỷ AUD nói trên rất nhiều./.