Số thuốc lá bị thu giữ lên tới trên 70 tấn. (Ảnh: ABC)

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, các quan chức hải quan Australia ngày 16/10 cho biết vừa thu giữ 71 tấn thuốc lá nhập lậu vào bán ở nước này. Đây là số thuốc lá lậu lớn nhất bị thu giữ trong một lần từ trước tới nay ở Australia.

Lực lượng biên giới Australia (ABF) cho biết số thuốc lá trên được để trong 3 lô hàng vận chuyển sang Australia, hai lô bị phát hiện ở Sydney và lô thứ ba bị can thiệp trước khi rời Indonesia sang Australia.

Bộ trưởng Bảo vệ Biên giới và Nhập cư Australia Peter Dutton thông báo nay ABF sẽ thành lập một lực lượng đặc nhiệm nhằm ngăn chặn và phá vỡ các đường dây vận chuyển thuốc lá bất hợp pháp vào nước này.

Ông cũng cho biết số thuốc lá bị thu giữ nói trên trị giá 40 triệu AUD trên thị trường chợ đen và nếu được đưa chót lọt vào Australia thì tương đương sẽ có 67.000 bao thuốc lá được đưa ra tiêu thụ mỗi tuần trong thời gian 12 tháng.

Theo ông Dutton, thành công của vụ thu giữ này là nhờ có sự hợp tác giữa ABF và lực lượng hải quan Indonesia.

Thông báo về vụ thu giữ số thuốc lá trên được đưa ra sau khi cảnh sát ngày 15/10 thu giữ gần 6 triệu điếu thuốc lá lậu trong một chiến dịch kiểm tra các cửa hàng và trung tâm buôn bán ở thành phố Melbourne, bang Victoria.

ABF cho biết tháng 6 vừa qua cũng phát hiện và thu giữ gần 10 tấn sản phẩm thuốc lá đưa lậu từ Các tiểu vương quốc Arab thống nhất vào Australia. Tháng trước, cảnh sát cũng bắt giữ và truy tố hơn 10 người tham gia một đường dây buôn bán thuốc lá trị giá nhiều triệu AUD ở Sydney./.

Bộ trưởng Dutton cho biết số thuốc lá này trị giá 40 triệu AUD trên chợ đen. (Ảnh: ABC)