Australia tiep nhan 2 chien dau co F-35 sau nhieu nam tri hoan hinh anh 1Máy bay chiến đấu F-35. (Nguồn: Kyodo/ TTXVN)

Chiều 27/2, hai máy bay chiến đấu hiện đại sở hữu công hệ tàng hình F-35 của Mỹ đã lần đầu tiên hạ cánh xuống Australia sau nhiều năm trì hoãn và xảy ra nhiều tranh cãi về giá thành liên quan đến quyết định mua chiến đấu cơ này trong Chính phủ Australia.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, hai máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 này, được các phi công thuộc Không lực Hoàng gia Australia lái về từ Mỹ, đã hạ cánh xuống căn cứ không quân Amberley ở ngoại ô thành phố Brisbane, thủ phủ bang Queensland.

Sự kiện F-35 có mặt tại Australia diễn ra 15 năm sau khi Chính phủ Liên bang Australia lần đầu tiên công bố ý định tham gia chương trình phát triển loại máy bay chiến đấu tối tân nhiều tỷ USD do hãng Lockheed Martin của Mỹ dẫn đầu này.

Dự kiến vào cuối tuần này, F-35 sẽ được trưng bày cho công chúng vào xem tại Triển lãm Hàng không Avalon ở bang Victoria, nơi sẽ đón Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull và Bộ trưởng Quốc phòng Marise Payne tới thăm quan.

Trước đó, Bộ trưởng Payne bày tỏ hy vọng rằng việc trưng bày hai mẫu máy bay F-35 sẽ giúp xóa bỏ những nghi ngại về vấn đề kỹ thuật và chi phí liên quan đến kế hoạch mua F-35.

Chính phủ Liên bang Australia đã quyết định chi 17 tỷ AUD (tương đương 13 tỷ USD) để mua 72 chiếc F-35 của Mỹ trang bị cho Không lực Hoàng gia Australia với đợt giao hàng đầu tiên dự kiến vào năm 2018 và sẽ được đưa vào sử dụng từ năm 2020.

Tuy nhiên, quyết định này đã gây ra nhiều tranh cãi trong nước do giá thành quá đắt đỏ cộng với những hoài nghi về mặt kỹ thuật đối với loại máy bay này./.
(TTXVN/Vietnam+)