Hai công dân Australia là Myuran Sukumaran (phải) và Andrew Chan. (Nguồn: news.com.au)

Ngày 24/4, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop cho biết nước này đã một lần nữa kêu gọi Tổng thống Indonesia Joko Widodo giữ tính mạng cho hai tội phạm ma túy là công dân Australia sắp bị đưa ra xử tử ở Indonesia.

Trước đó cùng ngày, Indonesia đã mời các quan chức đại sứ quán nước ngoài tới nhà tù Nusakambangan để dự buổi hành quyết 10 tử tù bị tuyên án vì buôn lậu ma túy, là công dân các nước Australia, Brazil, Pháp, Nigeria và Philippines. Vụ việc này đang gây căng thẳng cho quan hệ giữa Indonesia với các chính phủ có công dân phạm tội.

Trong số các tử tù có hai công dân Australia là Myuran Sukumaran và Andrew Chan, cầm đầu nhóm buôn bán heroin Bali Nine. Thời gian qua, phía Australia đã cố gắng giữ tính mạng cho hai đối tượng trên.

Trong nỗ lực mới nhất ngày 24/4, Ngoại trưởng Bishop đã gửi công hàm cho người đồng cấp Indonesia Retno Marsudi bày tỏ quan ngại sau khi Jakarta mời các đại sứ quán nước ngoài cử đại diện tới dự vụ xử tử. Công hàm đề nghị tổ chức một cuộc điện đàm giữa hai ngoại trưởng.

Hai đối tượng người Australia trên bị bắt năm 2005 vì âm mưu vận chuyển 8,3kg heroin từ Bali (Indonesia) sang Australia và một năm sau đó bị kết án tử hình. Ngoài ra, còn có 7 người Australia thuộc nhóm Bali Nine hiện đang bị giam giữ tại Indonesia.

Theo luật pháp Indonesia, nước này sẽ thông báo hành quyết 72 giờ trước khi thi hành án. Hiện một thông báo như vậy vẫn chưa được đưa ra, tuy nhiên, việc Jakarta gửi thư mời các đại sứ quán cử đại diện đến nhà tù trên ngày 25/4 khiến các nước có công dân bị thi hành án dịp này lo ngại.

Phó Tổng thống Philippines Jejomar Binay đã lên kế hoạch gặp Tổng thống Indonesia nhân chuyến thăm Indonesia dự Hội nghị cấp cao Á-Phi để cố kêu gọi lần cuối Jakarta khoan hồng cho một công dân của mình trong danh sách tử hình lần này. Trong khi đó, Pháp cảnh báo Indonesia việc thi hành án có thể làm ảnh hưởng xấu tới quan hệ song phương.

Án tử hình được áp dụng trở lại ở Indonesia từ năm 2013 sau 5 năm tạm ngừng. Tội phạm ma túy là công dân Indonesia hay quốc gia khác đều phải đối mặt với mức án nặng nhất này./.