Lễ ký hiệp ước nêu trên diễn ra tại trụ sở Liên hợp quốc trước sự chứng kiến của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres vào ngày 6/3. (Nguồn: AP)

Theo Sputniknews, ngoại trưởng Australia Julie Bishop ngày 7/3 cho biết, Canberra hoan nghênh việc ký Hiệp ước phân định ranh giới trên biển lịch sử giữa Australia và Timor Leste, chấm dứt cuộc tranh cãi kéo dài liên quan hải giới giữa hai nước ở biển Timor.

Lễ ký hiệp ước nêu trên diễn ra tại trụ sở Liên hợp quốc trước sự chứng kiến của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres vào ngày 6/3. Hiệp ước đánh dấu sự hòa giải đầu tiên theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS).

[Timor Leste-Australia nhất trí việc giải quyết tranh chấp lãnh hải]

Bà Bishop nhấn mạnh: "Hiệp ước là một thỏa thuận lịch sử mở ra chương mới trong quan hệ song phương giữa hai nước chúng tôi. Hiệp ước vạch rõ đường ranh giới lãnh hải lâu dài giữa hai nước cũng như cho phép cùng phát triển và quản lý mỏ khí đốt Greater Sunrise." 

Quốc vụ khanh phụ trách vấn đề phân định biên giới của Timor Leste Agio Pereira cho biết nước này cũng hoan nghênh thỏa thuận "công bằng" này. Thông báo của Bộ Ngoại giao Australia dẫn lời ông Pereira nói: "Hiệp ước này là một bước ngoặt lịch sử đối với Timor Leste cũng như đối với tình hữu nghị Timor Leste-Australia. Nhờ những cam kết mạnh mẽ của ban lãnh đạo hai nước về tiến trình hòa giải này, chúng tôi đã đi đến một thỏa thuận phân định ranh giới trên biển công bằng và phù hợp với luật pháp quốc tế"./.