Australia tin tuong TPP co the duoc hoan tat vao thang toi hinh anh 1Tổng thống Barack Obama ký ban hành Đạo luật về quyền đàm phán nhanh. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Thương mại Australia Andrew Robb ngày 9/7 cho biết Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có thể sẽ được hoàn tất trong vòng 3-4 tuần tới, thời điểm 12 quốc gia tham gia đàm phán nhóm họp.

Hy vọng về sự hoàn tất của TPP (hiệp định có quy mô 40% thương mại toàn cầu) trong năm nay đã tăng lên sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama được Quốc hội nước này trao quyền đàm phán nhanh trong các thỏa thuận thương mại.

Theo Bộ trưởng Robb, điều quan trọng là Tổng thống Obama đã có quyền đàm phán nhanh và TPP có thể được hoàn tất trong vòng 3-4 tuần tới, khi các Bộ trưởng Thương mại TPP nhóm họp và đó có thể là vòng đàm phán cuối cùng.

TPP bao gồm 12 nền kinh tế gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico , New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam.

Những người ủng hộ TPP cho rằng hiệp định này sẽ thúc đẩy tự do thương mại trong khu vực, giảm bớt các quy định và tăng cơ hội việc làm. Tuy nhiên, quan điểm chỉ trích thì cho rằng TPP chỉ đem lại lợi ích cho các doanh nghiệp lớn và dẫn đến gia tăng giá dược phẩm, giảm bớt tự do Internet và phá hủy môi trường./.
(TTXVN/Vietnam+)