Truyền hình nhà nước Iran ngày 5/10 đưa tin một công dân nước này bị giam giữ tại Australia trong 13 tháng với cáo buộc vi phạm những lệnh trừng phạt của Mỹ liên quan tới các thiết bị quân sự, đã trở về Tehran sau khi được trả tự do.

Theo đó, nghiên cứu sinh người Iran tại trường Đại học Queensland ở Brisbane, Australia, tên là Reza Dehbashi, đã được phía Australia trả tự do.

Trang mạng của truyền hình nhà nước Iran cho biết nhà chức trách Australia dự định dẫn độ công dân Iran trên sang Mỹ, nhưng cuối cùng người này đã được phóng thích vì Bộ Ngoại giao Iran đã giải quyết.

Theo nguồn tin này, vào thời điểm bị bắt giữ, nghiên cứu sinh Dehbashi đang nghiên cứu về "một thiết bị phát hiện ung thư da." Ông Reza Dehbashiđã bác bỏ những cáo buộc của Australia là "hiểu lầm" và "không công bằng."

Thông tin trên được đưa ra ngay sau khi Ngoại trưởng Australia Marise Payne thông báo hai trong số ba công dân nước này bị nhà chức trách Iran bắt giữ tháng Chín vừa qua vì phạm tội gián điệp, đã được trả tự do.

Cụ thể, công dân Jolie King và Mark Firkin, trú tại Perth, bang Tây Australia đã được đưa trở về Australia. Tuy nhiên, công dân Australia thứ ba là Kylie Moore-Gilbert, giảng viên Đại học Melbourne mang hai quốc tịch Australia và Anh, vẫn chưa được trả tự do.

[Iran phản đối lời kêu gọi của Pháp trả tự do cho học giả hai quốc tịch]

Trước đó, Iran đã cáo buộc tội danh gián điệp đối với 3 công dân Australia bị bắt giữ. Trong đó, 2 người bị cáo buộc sử dụng thiết bị bay không người lái để chụp ảnh các địa điểm quân sự và khu vực cấm ở Iran. Người thứ ba bị cáo buộc "làm gián điệp cho một nước khác."

Thông tin về các vụ bắt giữ trên xuất hiện sau khi Australia thông báo sẽ tham gia lực lượng do Mỹ dẫn đầu bảo vệ tàu biển qua lại eo biển Hormuz, trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và Iran leo thang căng thẳng./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)