Tối 7/8, triển lãm tranh quốc tế “Nghệ thuật cho trẻ em vô tội” đã khai mạc tại phòng Triển lãm nghệ thuật Mori ở Sydney.

Khoảng 100 tác phẩm của hơn 80 nghệ sỹ nổi tiếng của Việt Nam và Australia gửi tặng được trưng bày và bán đấu giá nhằm gây quỹ ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam/dioxin tại Việt Nam.

Phát biểu khai mạc cuộc triển lãm, Thống đốc bang New South Wales, bà Marie Bashir bày tỏ sự cảm thông đối với số phận hẩm hiu của các nạn nhân chất độc da cam/dioxin, trong đó có trẻ em Việt Nam. Bà khẳng định luôn ủng hộ Việt Nam trên con đường đi tìm công lý cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin.

Tại buổi lễ, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney Mai Phước Dũng đánh giá cao ý nghĩa của cuộc triển lãm, cảm ơn sự quan tâm của các chính khách cùng đông đảo người dân Australia tới cuộc triển lãm nói riêng và các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam nói chung.

Sau khi nghe những lời tâm tình đầy nước mắt của Kate Mulvany, nạn nhân chất độc da cam thế hệ thứ hai, những người tham dự đã được xem phần trình diễn của nghệ sỹ Kate trong trích đoạn kịch “Hạt giống” (The Seed), vở kịch cô đã đạt giải thưởng. Đó là câu chuyện kể về cuộc đời cô - con gái của một cựu chiến binh Australia tham chiến tại Việt Nam bị nhiễm chất độc da cam/dioxin.

Cuộc triển lãm do hội Công lý cho nạn nhân chất độc da cam (AOJ), thuộc Hiệp hội Hữu nghị Australia- Việt Nam, tổ chức.

Bà Phạm Tường Vi, đại diện ban tổ chức cho biết: “Chúng tôi bị choáng ngợp bởi sự ủng hộ từ thiện từ một số họa sỹ Australia rất nổi tiếng và các họa sỹ đạt giải thưởng đã hào phóng tặng tranh của họ cho triển lãm. Đặc biệt, có khoảng 30 tác phẩm đương đại vẽ trên giấy và Bộ ảnh về Nạn nhân chất độc da cam của nhiếp ảnh gia Phạm Hoài Thanh đã được gửi từ Việt Nam đến cho triển lãm."

Bà Tường Vi nói thêm: "Có hơn 100 tác phẩm hội họa sẽ được bán đấu giá tại triển lãm. Tất cả số tiền thu được sẽ được gửi trực tiếp đến Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam để chuyển đến các cơ sở chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam...”

Triển lãm kéo dài từ ngày 8-11/8 tới./.

Đỗ Vân/Brussels (Vietnam+)