Cảnh sát liên bang Australia (AFP) ngày 16/9 cho biết lực lượng chức năng nước này vừa triệt phá một vụ buôn bán ma túy trái phép rất lớn tại bang Victoria, thu giữ 271kg cocain, có giá trên thị trường chợ đen khoảng 200 triệu AUD (206,06 triệu USD), bắt giữ ba người đàn ông.

Đây là vụ thu giữ ma túy lớn thứ năm trong lịch sử Australia, đồng thời là vụ thu giữ cocain lớn nhất tại bang Victoria từ trước đến nay.

Số ma tuý trên được giấu trong một chiếc container chứa 8 máy cắt cỏ, vận chuyển từ Brazil qua Hong Kong tới Australia.

Chiếc container này đã lọt vào "tầm ngắm" của các nhân viên thuộc Cục Hải quan và bảo vệ biên giới Australia và cảnh sát liên bang Australia khi nằm tại Cơ sở giám sát container Melbourne hôm 19/8.

Quá trình kiểm tra bằng tay kết hợp với máy soi dùng tia X-quang đã phát hiện 29 hộp gỗ bên trong các thùng đựng máy cắt cỏ, chứa tổng cộng 271 túi nhựa đựng cocain đã được hút chân không, mỗi túi nặng 1kg.

Ba người bị bắt gồm một thanh niên 20 tuổi sinh sống Melbourne và hai người đàn ông gốc Trung Quốc, một người 33 tuổi và một người 35 tuổi. Ngoài ra, cảnh sát cũng thu giữ 229.100 AUD tiền mặt.

Dự kiến những người này sẽ được đưa ra xét xử vào đầu năm 2012 và phải đối mặt với hình phạt cao nhất là tù chung thân với tội danh buôn bán ma túy số lượng lớn qua biên giới.

Hiện cảnh sát liên bang Australia đang phối hợp với các cơ quan chức năng Brazil và Hồng Công để điều tra mở rộng vụ án và không loại trừ khả năng sẽ có các vụ bắt giữ tiếp theo./.

Đoàn Hùng/Sydney (Vietnam+)